Vô tình đào trúng mạch suối bí hiểm, cứ sấm sét cá bơi đến chật ních

Phát hiện này đã giúp gia đình ông Lý như vớ được cả một kho báu từ trên trời rơi xuống.

Cứ có sấm sét hàng ngàn con cá lại bơi đến.
Cứ có sấm sét hàng ngàn con cá lại bơi đến.

Huyện Vu Khê ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc là một địa danh nổi tiếng gắn liền với công viên rừng quốc gia Hongchiba – nơi có cảnh đẹp mãn nhãn.

Thế nhưng điểm thú vị ở địa danh này không chỉ dừng lại ở đó.

Vài năm trở lại đây, Vu Khê được báo chí Trung Quốc ồ ạt đưa tin về một hiện tượng lạ lùng và vô cùng thần bí: Sự xuất hiện của một suối cá bí hiểm.

Có thể khi nhắc đến suối cá, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một con suối ngoài tự nhiên mà ở đó có rất nhiều cá song trên thực tế, con suối này nằm ngay trong nhà một hộ nông dân ở thị trấn cổ Ninh Quảng, huyện Vu Khê.

mạch suối bí hiểmcứ sấm sét cá bơi đến chật ních - ảnh 1 Tự nhiên có suối cá trong nhà, ông Lý chỉ việc vợt cá lên rồi đem bán lấy tiền.
Thú vị hơn nữa là, hễ cứ vào ngày thời tiết có mưa gió sấm sét, hàng ngàn con cá lại đồng loạt xuất hiện trong cái động này. Điều này không chỉ thu hút khách đến tham quan mà còn hấp dẫn cả cánh phóng viên nhà báo cấp trung ương về làm phóng sự.
Báo Trùng Khánh buổi sáng dẫn lời người phát hiện và cũng là người sở hữu suối cá lạ này – ông Lý Thường Quyền cho hay, quá trình ông tìm ra suối cá rất ngẫu nhiên.

Có một hôm, con trai ông là anh Lý Hiền Huệ trong lúc đào đất trong vườn nhà đã bất ngờ thấy nước trào lên, không những vậy giữa các khe đá sau đó còn xuất hiện không ít cá. Hai bố con ông Lý khi vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ.

Về sau, cơ quan ngư nghiệp địa phương đã khảo sát và nhận định, loài cá bơi ra từ mạch suối trong nhà ông Lý thuộc giống cá chép Vân Nam.

mạch suối bí hiểmcứ sấm sét cá bơi đến chật ních - ảnh 2 Từ năm 2008, suối cá đã đem lại cho gia đình ông Lý nguồn thu nhập lớn, vượt xa tưởng tượng.
Kho báu bất ngờ
Theo phân tích của nhân viên phòng lâm nghiệp địa phương, suối cá này vốn dĩ là đường đi của đàn cá trong một dòng sông ngầm. Hai bố con ông Lý vô tình đào đúng mạch suối là được xem là một sự may mắn ngẫu nhiên, giúp gia đình họ có được một tài sản mà chẳng ai nghĩ đến.
mạch suối bí hiểmcứ sấm sét cá bơi đến chật ních - ảnh 3 Du khách tò mò đến tham quan.
Theo các cụ già trong làng, trước khi giải phóng, người ta cũng đã từng phát hiện suối cá ở thị trấn cổ Ninh Quảng, khi đó, người dân đã dùng nơm, rổ để bắt cá.

Còn ông Lý Thường Quyền thì cho biết, từ sau khi đào được suối cá trong nhà hội năm 2008, trong khoảng thời gian mùa nước nổi từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, cá xuất hiện rất nhiều.

Hiện tại gia đình ông đã xây thêm vài hồ nước bên dưới móng nhà. Cứ đến mùa mưa, cá lại lách qua khe đá chui lên. 

Có thời điểm, gia đình ông Lý thu hoạch được gần nửa tạ cá/ngày. Mỗi đợt nước dâng cao, trong vòng vài ngày, số cá vớt được có khi lên đến hơn 1 tấn, thu về hàng trăm nghìn NDT (tương đương vài trăm triệu đồng).

Phóng viên tờ Tin tức thượng du (Trung Quốc) thì tìm hiểu được rằng, phần lớn số cá xuất hiện trong suối cá dưới nhà ông Lý đều là giống cá chép Vân Nam tự nhiên, trung bình có trọng lượng khoảng 2 lạng/con, được bán trên thị trường với giá 160 NDT/kg (tương đương 560.000 đồng).

Ông Lý Thường Quyền cho biết, hiện tại số cá bắt được từ trong suối ngầm đều bán cho người dân xung quanh và du khách. Đến mùa nước nổi, du khách đến tham quan đông, ông thu mỗi người 5 NDT tiền vé vào. Nhờ có suối cá này, mỗi năm gia đình ông thu về 300.000 NDT (khoảng hơn 1 tỉ đồng).

Cho đến nay, "cái chậu vàng" cứ đến mùa mưa là đẻ ra cá, cho chủ nhà bán lấy tiền của gia đình ông Lý đã trở thành một điểm đến thần kỳ, hấp dẫn ở huyện Vu Khê. Rất nhiều du khách nghe tin tìm đến đều nói rằng, họ "đến để nhìn hiện tượng ly kỳ hiếm thấy này".

mạch suối bí hiểmcứ sấm sét cá bơi đến chật ních - ảnh 4 Gia đình ông Lý còn cho lắp camera giám sát tình hình đàn cá xuất hiện trong suối.
Được biết ông Lý Thường Quyền con cho lắp camera giám sát để có thể giám sát đàn cá xuất hiện trong suối.    

Theo Trí thức trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá