VOC 2015: Giải offroad nóng lên với bài thi trong đêm

TPO - Ngày 4/7 tới đây, Giải đua xe địa hình Việt Nam Offroad Cup 2015 (VOC) sẽ diễn ra tại Đồng Mô, địa chỉ quen thuộc với đất đỏ, nắng và gió. Có gần 70 xe đăng ký và 9 bài thi có độ khó khác nhau.

VOC 2015: Giải offroad nóng lên với bài thi trong đêm

VOC năm nay tiếp tục tiến theo hướng gần hơn với người dùng, vì vậy những chiếc xe offroad hạng nặng đã độ chế tới mức cắt khung gầm, rút ngắn trục cơ sở hay thay động cơ sẽ không xuất hiện với vai trò thí sinh nữa.

Hạng bán tải đồng đội sẽ dành cho những chiếc xe bán tải nguyên bản từ cản trước, cản sau tới lốp xe. Hạng thi này hứa hẹn sẽ là cuộc cạnh tranh không khoan nhượng giữa Ford Ranger - chiếc xe bán tải đang có doanh số bán tốt nhất Việt Nam, và những cái tên rất mạnh đang nhăm nhe vượt mặt, như Chevrolet Colorado, Nissan NP300 Navara, Mitsubishi Triton hay Mazda BT-50.

VOC 2015: Giải offroad nóng lên với bài thi trong đêm - ảnh 1 Đồng Mô cuối tuần này sẽ nhộn nhịp với VOC 2015

Tuy chỉ là hạng xe nguyên bản, nhưng thử thách của những chiếc bản tải này là không hề đơn giản, khi phải kéo một đầu kéo nặng khoảng 15 tấn trong quãng đường 30 mét. Theo BTC, dù là hạng nguyên bản nhưng những tay lái tham gia đều là những gương mặt kỳ cựu và đáng gớm, bên cạnh những gương mặt mới.

Hạng cơ bản và bán chuyên sẽ khác nhau ở những tiêu chí lốp xe, độ chế và tời, tất nhiên đều không được vi phạm những quy định như thay đổi động cơ hay chiều dài trục cơ sở.

Một hạng đặc biệt mang tên hạng trình diễn, vẫn được BTC giữ kín, như một món quà từ những tay lái offroad chuyên nghiệp đã trải nghiệm ở đấu trường quốc tế dành cho khán giả.

VOC 2015: Giải offroad nóng lên với bài thi trong đêm - ảnh 2 Bài thi đặc biệt của VOC năm nay

Bên cạnh 8 bài thi theo sa hình, bài thi đặc biệt là bài thi số 4 mang tên Trải nghiệm, đây là điểm khác biệt nhất của VOC so với các năm trước. Thay vì chơi đơn, các xe tham gia sẽ lập thành những nhóm 2 hoặc 3 xe, trong đó có 1 xe hạng Bán chuyên có trang bị tời, để có thể cứu các xe trong đội qua suối.

Với bài thi Trải nghiệm này, thời gian thi sẽ là vào ban đêm, từ 6 đến 11 giờ đêm ngày 4/7, và các đội sẽ tham gia tự nguyện. Đường đi không quy định, các đội có thể tự do tìm đường, miễn sao về đích trước thời gian quy định.

VOC 2015: Giải offroad nóng lên với bài thi trong đêm - ảnh 3
Đại diện nhà tài trợ vàng Nissan VIệt Nam - ông Teh Kim Hwa.

Nếu về đích đúng thời gian quy định, tất cả các thành viên đều sẽ nhận được 100 điểm, bằng với số điểm của 1 bài thi thông thường. Như vậy, đội về đích ở vòng thi này sẽ có lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh ngôi vô địch VOC năm nay.

Tất nhiên đây là thử thách không dễ dàng, và BTC cũng cảnh báo các đội nên cân nhắc thật kỹ, vì nếu gặp nạn trong bài thi này, các đội thi có thể phải bỏ cuộc nhưng bài thi diễn ra vào ngày 5/7.

Ngày 4/7 và 5/7 tới đây hứa hẹn sẽ là ngày hội tại Đồng Mô, của nắng, gió và đất đỏ, và có thể là cả những cơn mưa mùa hạ. Offroad luôn tiềm ẩn những thú vị mà chỉ có trải nghiệm mới có thể thấy hết được, chỉ một cơn mưa to có thể khiến những màn leo dốc, lội nước thông thường trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá