Vụ kiện bản quyền lên tới 1 tỷ USD nhằm vào YouTube

YouTube đang đối mặt với một vụ kiện trị giá lên đến 1 tỷ USD, sau khi Irving Azoff - người thành lập ra công ty bảo vệ quyền lợi nghệ sỹ Global Music Rights (GMR) mới đây đã khẳng đinh dịch vụ chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới này không sở hữu bản quyền phần trình diễn 20.000 bài hát của khoảng 40 nghệ sỹ mà ông đại diện.

Vụ kiện bản quyền lên tới 1 tỷ USD nhằm vào YouTube
Tên tuổi của làng nhạc Irving Azoff đã được nhiều nghệ sỹ lừng danh như Pharrell Williams, nhóm The Eagles, Chris Cornell... chọn làm người đại diện để thương thảo với YouTube.

Vụ kiện bản quyền lên tới 1 tỷ USD nhằm vào YouTube - ảnh 1

Irving Azoff đe doạ sẽ kiện Google

Irving Azoff cho rằng, Google phải tiếp xúc và hỏi mua bản quyền các bài hát từ mình. Tuy nhiên ’gã khổng lồ’ công nghệ Mỹ lại cho rằng, GMR phải có trách nhiệm báo với hãng gỡ những bài hát vi phạm bản quyền. Điều này khiến Azoff dọa sẽ đưa vụ việc ra tòa với số tiền phạt lên tới 1 tỷ USD, buộc phải gỡ bỏ hoặc mua lại tác quyền của khoảng 20.000 video đang phát hành trên mạng xã hội này.

Ở chiều ngược lại, Google (chủ sở hữu của Youtube) lại khẳng định họ có bản quyền cho những bài hát trên. Hiện tại Google còn đang chuẩn bị cho ra đời Music Key - kênh phát nhạc để cạnh tranh với những thương hiệu như Spotify hay Pandora.

Phản ứng mạnh mẽ của các nghệ sỹ mới đây tiếp tục cho thấy vấn đề bản quyền nhức nhối trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Vào đầu tháng này, tờ The Hollywood Reporter đã tiết lộ rằng ca khúc ăn khách "Happy" của Pharrell Williams chỉ thu về 2.700 USD từ... 43 triệu lượt nghe trên trang Pandora. Tính ra, mỗi triệu lượt nghe Pharrell Williams chỉ thu về 60 USD - một con số quá ít ỏi.

Vụ kiện bản quyền lên tới 1 tỷ USD nhằm vào YouTube - ảnh 2

43 triệu lượt nghe chỉ mang lại cho Pharrell Williams 2700$?

Các chuyên gia khẳng định đáng lẽ Pharrell phải nhận được tối thiểu 25.000 USD từ 43 triệu lượt nghe này.

Theo vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá