DMCA.com Protection Status

Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp

Trong dinh thự của vua mèo Vương Chính Đức (1865 - 1947) ở Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang, có một hiện vật hết sức đặc biệt: Chiếc bồn tắm được chế tác từ một tảng đá nguyên khối, nặng hàng trăm kg. Bồn có hình bán nguyệt, chiều dài khoảng 1 mét, rộng nửa mét, thành dày 5cm.

Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 1 Không chỉ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, dinh thự của vua mèo Vương Chính Đức (1865 - 1947) ở Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang còn là nơi lưu giữ những hiện vật quý gắn bó với cuộc đời của người từng cai quản toàn bộ vùng cao nguyên đá 1 thế kỷ trước.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 2 Trong số đó, có một hiện vật hết sức đặc biệt: Chiếc bồn tắm được chế tác từ một tảng đá nguyên khối, nặng hàng trăm kg.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 3 Bồn có hình bán nguyệt, chiều dài khoảng 1 mét, rộng nửa mét, thành dày 5cm, được tạc từ một tảng đá lớn tìm thấy trong vùng.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 4 Dù có vẻ ngoài thô mộc, chiếc bồn này đòi hỏi công sức rất lớn của những người thợ làm đá khi họ phải tỉ mẩn khoét rỗng ruột một khối đá lớn với độ chính xác cao.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 5 Không chỉ lạ lùng về vẻ ngoài, chiếc bồn này cũng được sử dụng theo cách thức rất đặc biệt.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 6 Chỉ có những người vợ của vua Mèo mới được sử dụng bồn, và nước tắm trong bồn không phải nước bình thường mà là sữa dê đun nóng.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 7 Từ nhiều thế kỷ trước, tắm sữa dê đã được coi là bí quyết gìn giữ tuổi thanh xuân của phụ nữ trong các cung đình.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 8 Để có thể phục vụ như cầu tắm sữa dê của thê thiếp, vua Mèo Vương Chính Đức đã phải thu mua một một phần lớn sữa dê được sản xuất trong vùng.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 9 Sữa dê dùng cho mỗi một lần tắm có giá trị tương đương với hàng tạ gạo, ngô.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 10 Điều này cho thấy mức độ vương giả trong cuộc sống của vua mèo Vương Chính Đức.
Vua Mèo và chiếc bồn tắm siêu độc của thê thiếp - ảnh 11 Do rất nặng và khó phá hủy nên chiếc bồn tắm lịch sử đã tồn tại cùng khu dinh thự bề thế sau 1 thế kỷ đầy biến động.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng