Vườn quốc gia Bái Tử Long nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN

TPO - Vườn quốc gia Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh vừa được trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN. Đây là Vườn Di sản ASEAN thứ 6 của Việt Nam và là Vườn Di sản ASEAN thứ 38.

Vườn quốc gia Bái Tử Long nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN

Vườn quốc gia Bái Tử Long có diện tích 15.783ha, gồm diện tích biển và các đảo nổi với nhiều hệ sinh thái còn khá nguyên vẹn như hệ sinh thái trên núi đất, hệ sinh thái trên núi đá vôi, hệ sinh thái thung áng, hệ sinh thái có biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn hay hệ sinh thái rạn san hô. Đây là nơi sinh sống của 2.235 loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu. Một số loài thực vật quý hiếm cây thuộc họ sồi và dẻ, long não, lim xanh, kim giao núi đất. Một số loài động vật tiêu biểu như lợn rừng, hoẵng, nhím, don, báo gấm. Đặc biệt ở đây có quần thể nai vàng duy nhất vùng Đông Bắc Việt Nam.

Vườn quốc gia Bái Tử Long còn được biết đến với nhiều hoạt động bảo tồn động vật hoang dã như hoạt động cứu hộ rùa biển, tái thả động vật hoang dã về rừng.

Vườn quốc gia Bái Tử Long nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN - ảnh 1

Sau 2 năm đệ trình hồ sơ, Vườn Quốc gia Bái Tử Long đã được Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN do đáp ứng được 6 tiêu chí về tính toàn vẹn về sinh thái; tính đại diện; tính tự nhiên; tính độc đáo và các loài sinh cảnh quý, hiếm và tính hợp pháp.

Ông Roberto Oliva, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN đánh giá, Vườn Quốc gia Bái Tử Long có những hệ sinh thái độc đáo nhất Đông Nam Á cả mặt sinh thái, khoa học và giáo dục đào tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng