Wikileaks lật tẩy cách thức CIA làm gián điệp toàn cầu

TPO - Mới đây, Wikileaks vừa công bố tập tài liệu gây chấn động tiết lộ việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) biến các thiết bị cá nhân thành công cụ gián điệp toàn cầu.

Ông trùm Wikileaks Julian Assange
Ông trùm Wikileaks Julian Assange

Hôm 7/3, Wikileaks công bố tổng cộng 8.761 tài liệu nằm trong “Year Zero”, phần đầu tiên trong loạt tài liệu bí mật về CIA mang tên “Vault 7”.

Wikileaks cho biết trong một tuyên bố, “Year Zero” tiết lộ chi tiết về “chương trình khai thác bí mật toàn cầu” của CIA trong đó có việc biến sản phẩm nổi tiếng của các hãng như iPhone của Apple, Android của Google, Windows của Microsoft, thậm chí là TV của Samsung thành công cụ giám sát.

“Vault 7” được coi là tập tài liệu mật lớn nhất từng được Wikileaks tiết lộ. Nếu được xác thực, đây sẽ là tổn thất nặng của CIA, thậm chí còn tệ hại hơn cả vụ bê bối của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cũng do Wikileaks tiết lộ 4 năm trước.

Ngoài ra, “Vault 7” tiết lộ những gì?

- CIA nhận được ngân sách cao hơn NSA

- CIA không chỉ xây dựng một đội máy bay không người lái riêng mà còn đầu tư mạnh vào đội tin tặc mũ đen (hành động thâm nhập có mục đích phá hoại, hoặc vi phạm pháp luật). Ngoài ra, CIA không có nghĩa vụ phải báo cáo các hoạt động gây tranh cãi của họ cho NSA. Đến cuối năm 2016, đơn vị tin tặc này có khoảng 5.000 thành viên, sản xuất hơn một nghìn hệ thống hacking, Trojans, virut và các phần mềm độc hại khác đã được vũ khí hóa.

- Thời gian của các tài liệu từ năm 2013-2016

- Hệ thống quản lý Nhóm Phát triển Kỹ thuật (EDG) của CIA có khoảng 500 dự án khác nhau. Mỗi dự án có những phần mềm và công cụ tấn công mạng riêng. Các dự án bị cáo buộc sử dụng cho mục đích “xâm nhập, cài cắm, kiểm soát và lọc”.

Tiết lộ ảnh hưởng thế nào đến CIA?

Đối với bất cứ cơ quan tình báo nào, bí mật về phương pháp thu thập thông tin là tối quan trọng. Điều này thậm chí đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực tình báo mạng. Bất cứ ai theo dõi tin tức những năm gần đây đều biết rằng không có dữ liệu điện tử nào là an toàn tuyệt đối.

Wikileaks lật tẩy cách thức CIA làm gián điệp toàn cầu - ảnh 1
Tuy nhiên, chi tiết về một loạt các phương pháp được CIA phát triển để đột nhập vào các thiết bị điện tử và thông tin trong tập tin “Vault 7” sẽ giúp các cá nhân, tổ chức và chính phủ giải quyết các lỗ hổng mà tin tặc phát hiện được.

Điều này giúp các công ty  phát triển các thiết bị và phầm mềm dễ bị tổn thương, đưa ra những phiên bản an toàn hơn. Cần lưu ý thêm rằng điều này cũng giúp cho các mục tiêu của CIA là những nước đối đầu với Mỹ, những tổ chức khủng bố tránh bị phát hiện và phát triển những vũ khí mạng riêng của họ.

Nói về công bố của mình, Wikileaks cho biết hôm 7/3 rằng CIA đã không còn kiểm soát được “kho vũ khí mạng” và nó đã được chuyển giao cho những tin tặc độc lập. Tài liệu mới được Wikileaks công bố được cho là sẽ củng bố thêm lời kêu gọi tăng cường luật pháp và giám sát đối với các hoạt động tình báo điện tử.  

Wikileaks lấy tài liệu này từ đâu?

Trong thông cáo báo chí của mình, Wikileaks cho biết, tổ chức này nhận được các tài liệu gây chấn động trên từ một thành viên của nhóm “các cựu tin tặc thuộc chính phủ Mỹ và các nhà thầu” và người tiết lộ nguồn tài liệu “mong muốn làm bùng lên một cuộc tranh luận công khai về an sinh, sáng tạo, phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí mạng”.

Nhà Trắng liệu có biết chương trình này của CIA?

Sau khi các tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bị Edward Snowden, người đang tị nạn ở Nga, bị đánh cắp 4 năm trước, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần khẳng định lại những cam kết tăng cường kiểm tra các hoạt động giám sát của cộng đồng tình báo. Một trong những cam kết đó là chia sẻ với các công ty công nghệ Mỹ về những lỗ hổng mà họ tìm thấy trong các thiết bị và phần mềm của họ.

Tuy nhiên, việc Wikileaks công bố “Vault 7” lại cho thấy CIA tiếp tục che giấu hàng trăm lỗ hổng vốn có thể gây ảnh hưởng tới cả công ty và khách hàng sử dụng sản phẩm của họ. Liệu có phải hoạt động này được thực hiện mà chính quyền ông Obama không hề hay biết hay do những cam kết của ông Obama không hoàn toàn trung thực? Rõ ràng điều này đang khiến người sử dụng trên toàn thế giới giảm niềm tin vào công nghệ Mỹ.

Theo Haaretz, Firstpost

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng