DMCA.com Protection Status

Windows Phone dần biến mất

TPO - Là người khổng lồ trong làng công nghệ thế giới, nhưng mảng di động của Microsoft, cả hệ điều hành lẫn phần cứng, đều dần trở nên tí hon trước người khổng lồ Android của Google hay iOS của Apple.

Windows Phone dần biến mất

Windows Phone có vẻ như đặt chân rất sớm vào làng di động, những chiếc Pocket PC đời đầu đã sử dụng hệ điều hành Windows cùng bút cảm ứng, hỗ trợ gõ Word như một máy tính thực sự. Tuy nhiên kể từ khi smartphone bùng nổ, gã khổng lồ ngày càng bị cạnh tranh khốc liệt và thu hẹp dần.

Không cam chịu, Microsoft quyết mua lại mảng thiết bị di động của Nokia, qua đó thống nhất phần cứng với phần mềm, nhằm tạo nên những sản phẩm toàn diện có sức cạnh tranh lớn hơn. Mặc dù tiền bỏ ra không ít, nhưng có vẻ như Windows Phone không những không phát triển như kỳ vọng mà còn tiếp tục biến mất trên thị trường di động.

Tất nhiên tương tự BlackBerry, Windows Phone vẫn có người dùng, nhưng rõ ràng nó quá nhỏ bé để được Android hay iOS coi là đối thủ. Tương lai của Windows Phone là rất mờ mịt.

Windows Phone dần biến mất - ảnh 1

Theo thống kê trong Quý 3 năm 2016, toàn thế giới bán ra 375,4 triệu chiếc smartphone, tăng 6% so với quý 3 năm 2015 (354,2 triệu chiếc). Trong số đó, Android chiếm tới 87,5% với 328,6 triệu chiếc, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2015 (298 triệu chiếc, chiếm 84,1% thị phần). Trong khi đó, Apple iOS đạt con số 45,5 triệu chiếc, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2015 (48 triệu chiếc), chiếm 12,1% thị phần (quý 3 năm 2015 iOS chiếm 13,6% thị phần). Các hệ điều hành khác giảm nghiêm trọng, với chỉ 1,3 triệu smartphone bán ra, giảm 84,1% so với con số 8,2 triệu bán ra cùng kỳ. Nếu ví dụ Windows Phone chiếm toàn bộ “các hệ điều hành khác”, thì con số thị phần cũng chỉ là 0,3%, quá nhỏ bé.

Những con số biết nói trên cho thấy, rất khó để Windows Phone tạo nên bất ngờ trong vài năm tới, việc không bị khai tử đã là điều đáng mừng.

Các sản phẩm Windows Phone không phải là không phát triển, nhưng nó không phù hợp với thị trường hiện nay, nhất là so với Android luôn rất thức thời còn iOS đã có thị trường riêng của mình. Sự thiếu hụt về ứng dụng là điểm chết của nhiều hệ điều hành, và Windows Phone dường như cũng vậy. Nó khiến người dùng trung thành cũng quay sang sử dụng Android hay iOS, nhưng nơi mà ứng dụng là rất nhiều và tha hồ lựa chọn.

Microsoft tỏ ra tự tin với sản phẩm mới Surface Phone, với cấu hình mạnh mẽ, 8GB RAM và 500 GB bộ nhớ trong. Tuy nhiên cấu hình cao là vô nghĩa khi nó không được trang bị những ứng dụng hay trò chơi để thử thách, cùng với việc người dùng đã tỏ ra hài lòng với sự ổn định của iOS, hay mức giá ngày càng hợp lý hơn của Android.

Quay trở lại với thị trường, Apple cũng tỏ ra hụt hơi trước sức hút của người khổng lồ Android. Samsung có thể ngã ngựa với Note 7, nhưng hàng loạt cái tên khác, đặc biệt tới từ Trung Quốc, vẫn tiếp tục tạo sức ép và lấy đi thị phần của iOS.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng