Xác định đồng hồ sinh học đoán tuổi thọ con người

Các nhà khoa học quốc tế đã xác định được đồng hồ sinh học, cho phép giới bác sĩ dự đoán được tuổi thọ của một người dựa trên những thay đổi hóa học về ADN.

Đồng hồ sinh học - chìa khóa đoán tuổi thọ con người - Ảnh: Shutterstock
Đồng hồ sinh học - chìa khóa đoán tuổi thọ con người - Ảnh: Shutterstock
Theo báo cáo trên chuyên san Genome Biology, các chuyên gia Anh, Úc, Mỹ đã nghiên cứu những thay đổi hóa chất trong ADN để thiết lập đồng hồ sinh học cá nhân và so sánh tuổi thọ sinh học với tuổi trên thực tế. Kết quả cho thấy những người có tuổi sinh học lớn hơn nhiều so với tuổi thật đối mặt với nguy cơ chết sớm so với nhóm có tuổi sinh học và tuổi thật ngang nhau.

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học đã dựa trên 4 báo cáo độc lập theo dõi cuộc sống của gần 5.000 người lớn tuổi trong 14 năm dài. Ngay từ đầu, tuổi sinh học của mỗi người được đo bằng việc phân tích mẫu máu, và những người tham gia được theo dõi tình trạng sức khỏe trong suốt quá trình nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa đồng hồ sinh học chạy nhanh với những cái chết sớm thậm chí vẫn đúng sau khi cộng gộp các yếu tố khác như hút thuốc, tiểu đường và bệnh tim mạch. Trưởng nhóm là Giáo sư Ian Deary của Đại học Edinburgh (Scotland) đánh giá cuộc nghiên cứu mới đã làm tăng thêm sự hiểu biết của con người về vấn đề trường thọ.

Báo cáo là dự án chung của các chuyên gia thuộc đại học tại Scotland hợp tác với những chuyên gia ở Úc và Mỹ, gồm Đại học Queensland, Harvard, California tại Los Angeles, Boston, John Hopkins, Viện Tim, Phổi, Huyết quốc gia (Mỹ). Họ đã tiến hành đo tuổi sinh học cá nhân bằng cách phân tích sự chuyển biến của một hóa chất đối với ADN, gọi là methylation. Quá trình thay đổi này không can thiệp vào chuỗi gien của ADN, nhưng đóng vai trò quan trọng trong các quy trình sinh học và có thể ảnh hưởng đến cách thức các gien được bật hoặc tắt. Sự biến thiên của methylation có thể tác động đến nhiều gien cùng lúc và xảy ra xuyên suốt đời sống của một người.


Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá