Xác định được con lai đầu tiên của hai nhóm người tiền sử

TPO - Các nhà khoa học cho biết họ vừa tìm thấy các bộ phận còn lại của một người phụ nữ thời tiền sử có mẹ thuộc nhóm người Neanderthal và cha thuộc về nhóm người đã tuyệt chủng khác có tên Denisovan.

Mảnh xương 90.000 năm tuổi mới được phát hiện tại Nam Siberia đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện con lai giữa hai nhóm loài người, theo công bố trên tạp chí Nature hôm thứ tư vừa qua.
Cả hai nhóm loài này đã biến mất từ cách đây 40.000 năm. Người Neanderthal đã từng sinh sống tại châu Âu và châu Á, trong khi các hóa thạch người Denisovan chỉ được tìm thấy ở hang động nơi mảnh xương được phát hiện.
Các nghiên cứu di truyền trong quá khứ đã cho thấy sự giao thoa giữa hai nhóm, cũng như với các nhóm loài của chúng ta, và để lại dấu vết trong ADN của con người ngày nay. Nhưng nghiên cứu mới này lần đầu tiên xác định được con lai thế hệ đầu tiên giữa giữa hai cha mẹ người Neanderthal và Denisovan.
Svante Paabo, một trong những người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Thật thú vụ khi tìm thấy bằng chứng của sự giao thoa này."
Paabo nói ông thực sự ngạc nhiên về phát hiện này, nó giải thích việc những người họ hàng của chúng ta đã được tìm thấy trên khắp nơi trên thế giới như thế nào.
Xác định được con lai đầu tiên của hai nhóm người tiền sử - ảnh 1 Hang động gần Mông Cổ nơi phát hiện ra mảnh xương của người con lai.
Hang động gần Mông Cổ nơi mảnh xương được phát hiện vẫn còn một số thứ thuộc về người Neanderthal, cũng như Denisovan. Nhưng việc tìm thấy một người con thực sự của hai nhóm người là một may mắn hiếm có, Paabo bày tỏ.
Ron Pinhasi, mổ nhà nhân loại học tại Đại học Vienna, người không tham gia vào nghiên cứu nêu quan điểm rằng phát hiện này không tiết lộ việc giao phối có xảy ra thường xuyên hay xảy ra ở đâu.
Ông nói: "Nếu nó đã xảy ra thường xuyên, chúng ta sẽ không có sự phân biệt như vậy giữa các bộ gen của người Denisova và người Neanderthal."
Ông nói, thay vào đó, hóa thạch này có thể xuất phát từ một quần thể với sự pha trộn cân bằng của tổ tiên người Neanderthal và Denisovan. Sẽ cần phân tích nhiều hóa thạch hơn để tìm ra sự thật.
Các nhà nghiên cứu cho biết mảnh xương nhỏ có thể đến từ cánh tay hoặc chân của một phụ nữ từ 13 tuổi trở lên tại thời điểm tử vong. So sánh với ADN cổ đại khác cho thấy rằng các gen cô ái này thừa hưởng từ mẹ cô có liên quan chặt chẽ với người Neanderthal sống ở châu Âu sau này so với những người Neanderthal sống trong hang, cho thấy đã có một làn sóng di cư về phía tây.
Cùng với những di tích được phát hiện trước đây của người Homo Sapiens có tổ tiên người Neanderthal khoảng 4 hay 6 thế hệ trước, Paabo cho biết phát hiện mới nhất đã ủng hộ lý thuyết rằng các nòi giống cổ xưa đã tuyệt chủng có thể đã được hấp thu thông qua sự giao phối với con người hiện đại, thay vì bị xóa sổ bởi chiến tranh như tất cả đã từng tin tưởng trước đây.

Theo Time

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng