An Giang:

Xác định thời gian thả cặp rắn hổ mây 'khủng' về tự nhiên

TPO - Sau khi họp bàn phương án thả cặp rắn hổ mây “khủng” theo quy định, An Giang dự kiến sẽ tiến hành làm lễ đưa 2 cá thể này về với môi trường tự nhiên vào đầu tháng 6.

Xác định thời gian thả cặp rắn hổ mây 'khủng' về tự nhiên - ảnh 1  Cặp rắn hổ mây "khủng" sẽ được thả về môi trường tự nhiên vào ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Thông tin trên được Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết vào chiều ngày 27/5. Tuy nhiên, trước khi chính thức về với môi trường tự nhiên, 2 cá thể rắn “khủng” này sẽ được kiểm tra sức khỏe lại một lần nữa để chúng có thể sinh sống an toàn tuyệt đối.

Theo ông Trần Phú Hòa - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, hiện chi cục đang làm kế hoạch để trình Sở NN-PTNT tỉnh này về thời gian, địa điểm cụ thể để thả cặp rắn hổ mây. Đồng thời, ông còn cho biết, trong tuần qua các chuyên gia đã đến kiểm tra tình trạng sức khỏe cho đôi rắn khẳng định chúng vẫn đang khỏe mạnh và được doanh nghiệp nuôi nhốt trong khu du lịch Đồi Tức Dụp.

Như Tiền Phong đã đưa tin, qua khảo sát các khu vực thuộc vùng Bảy Núi (bao gồm huyện Tri Tôn và Tịnh Biên), các chuyên gia đề xuất thêm địa điểm khác để tỉnh chọn lựa cho phù hợp thả cặp rắn hổ mây. Địa điểm mới được đề xuất là khu vực rừng rậm với nhiều hang động tự nhiên nằm bên vách núi Cô Tô thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn. Đồng thời, thời gian, địa điểm thả cụ thể thả như thế nào sẽ được bí mật để đảm bảo cặp rắn không bị săn bắt trái phép.

Trước đó, tỉnh An Giang cho biết, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi tỉnh này liên quan đến việc chọn nơi thả cặp rắn hổ mây. Vừa qua An Giang đã đề xuất chọn nơi cặp rắn hổ mây này từng sinh sống để thả về đó nhưng phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người và đã được Bộ thống nhất.

Hiện tỉnh đã liên hệ với các chuyên gia thuộc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã đến khảo sát xem khu vực nào thích hợp nhất trên đỉnh núi Cấm. Đồng thời, kiểm tra sức khỏe của 2 cá thể rắn, để chắc chắn rằng khi thả về môi trường tự nhiên chúng có thể tự sinh tồn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn tư vấn địa điểm tạm lưu giữ cặp rắn hổ mây an toàn cho đến khi chúng được thả.

Lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết, ban đầu tỉnh định giao cặp rắn này cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã nhưng lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho rằng trung tâm này cũng chỉ là đơn vị tư vấn hoặc hỗ trợ về mặt chuyên môn chứ không có trách nhiệm theo pháp luật.

Do đó, Bộ và UBND tỉnh đã thống nhất quan điểm ưu tiên thả cặp rắn lại rừng ở núi Cấm, nơi còn nhiều hang động hoang sơ nhưng phải thật xa khu dân cư, không có khách du lịch lui tới, để vừa thích hợp cho rắn sinh sống, lại an toàn cho con người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng