Xác ướp 'người đẹp ngủ' dưới hồ chứa nước Nga

Xác ướp của người phụ nữ với phục trang bằng lụa vẫn còn nguyên vẹn sau 2.000 năm, không bị nước hồ xâm nhập.

Xác ướp 'người đẹp ngủ' dưới hồ chứa nước Nga

Các nhà khảo cổ học ở miền nam Siberia khai quật xác ướp tự nhiên của một người phụ nữ mặc đồ lụa chôn cùng nhiều của cải, Science Alert hôm nay đưa tin. Đặc biệt, nơi yên nghỉ của người phụ nữ không bị hư hại sau bao năm chìm dưới nước.

Nhóm chuyên gia ở Viện Lịch sử Văn hóa Vật liệu St Petersburg phát hiện ngôi mộ trên bờ sông Yenisei. Họ đặt biệt danh cho xác ướp là "người đẹp ngủ" và xác định niên đại của hài cốt vào khoảng thế kỷ 1. Ngôi mộ nằm gần đập thủy điện Sayano-Shushenskaya và ở dưới nước trong thời gian dài từ thập niên 1980, khi hồ chứa nước bắt đầu đầy.

Hài cốt người phụ nữ nằm trong quan tài đá nên không bị ngập. "Xác ướp của người phụ nữ trẻ được tìm thấy trong ngôi mộ ở nghĩa trang Terezin bên hồ chứa nước. Nửa thân dưới của xác ướp được bảo quản tốt. Ngôi mộ được che kín bên dưới phiến đá. Thi thể trải qua quá trình ướp xác tự nhiên", nhà khảo cổ học Marina Kilunovskaya cho biết.

Nước rút vào tháng 5 và 6 hàng năm, cho phép nhóm khảo cổ tiếp cận các di chỉ bị hồ chứa nước che phủ trong thời gian ngắn. Họ mở nắp mộ vào tháng 5 năm nay và rất bất ngờ khi tất cả mô mềm, da, quần áo và đồ mai táng còn nguyên vẹn. Trang phục và đồ vật trong mộ hé lộ người phụ nữ là người Hung du mục, có thể thuộc tầng lớp quý tộc. "Xác ướp mặc quần áo bằng lụa, thắt lưng đính hạt có khóa khắc hoa văn. Gần đầu người phục nữ có một chiếc hộp vương phủ vỏ cây bulô bên trong đặt chiếc gương theo kiểu Trung Quốc", Natalya Solovieva, phó giám đốc viện, chia sẻ.

Bên cạnh hài cốt còn có hai chiếc bình của người Hung, trong bình chứa thịt cúng. Trên ngực người phụ nữ có một túi hạt thông. Các đồ tạo tác đã được di dời khỏi mộ và chuyên gia phục chế đang thực hiện công tác bảo quản. Nhóm khảo cổ sẽ cần nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về nền văn hóa cũng như cuộc đời của chủ ngôi mộ.  

 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá