Xe bị cây đổ có thể được bảo hiểm toàn bộ

Nhiều công ty bảo hiểm quy định phạm vi bảo hiểm bồi thường cho cả những rủi ro bất khả kháng như thiên tai.

Ôtô bị cây đổ tại Hà Nội trong bão Mirinae. Ảnh: Giang Huy.
Ôtô bị cây đổ tại Hà Nội trong bão Mirinae. Ảnh: Giang Huy.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm có quy định về hợp đồng bảo hiểm như sau:

Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Như vậy, việc chịu trách nhiệm bồi thường và mức giá trị bồi thường cho chủ xe cơ giới phải thực hiện theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm đã được thỏa thuận và ký kết giữa chủ xe cơ giới và Công ty bảo hiểm trước khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Nếu trong Hợp đồng bảo hiểm thiệt hại vật chất xe hai bên ký kết có thỏa thuận sự kiện xe bị hư hại do thiên tai là cơ sở để được bồi thường và không thuộc vào các trường hợp loại trừ bảo hiểm thì Công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm bồi thường khi sự kiện đó xảy ra.

Nhiều công ty bảo hiểm có quy định phạm vi bảo hiểm bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do:

Tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp: đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.

Tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.

Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm còn thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm (tối đa không vượt quá 5% số tiền bảo hiểm) nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm, bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất, giám định tổn thất.

Mức bồi thường tổn thất đối với trường hợp xe bị hư hại do thiên tai phải được căn cứ vào thiệt hại thực tế sau khi giám định thiệt hại tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm để bồi thường cho chủ xe theo quy định tại Điều 16 Quy tắc bảo hiểm về bồi thường tổn thất.

Như vậy chủ xe muốn được bồi thường thiệt hại xe khi bị cây đổ thì phải mua bảo hiểm thiệt hại vật chất xe của các đơn vị bảo hiểm. Khi ký hợp đồng chủ xe cần xem và hiểu đầy đủ các điều khoản của hợp đồng cũng như các trường hợp loại trừ bảo hiểm mà đơn vị bảo hiểm công bố áp dụng để cân nhắc mua từng gói bảo hiểm cho phù hợp.

Tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung 
Công ty Luật An Ninh ( Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá