Xu hướng xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam

TPO - Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, xu hướng xây dựng thành phố thông minh, áp dụng công nghệ tiên tiến vào cuộc sống đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Vận hành thí điểm trung tâm điều hành thành phố thông minh tại Quảng Ninh.
Vận hành thí điểm trung tâm điều hành thành phố thông minh tại Quảng Ninh.

Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp tích cực triển khai xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh bền vững cho riêng mình. Ít nhiều các tỉnh, thành phố đều đã có những bước đi, lộ trình và từng bước hoàn thiện dữ liệu cơ bản nhằm tích hợp vào hệ thống công nghệ điều hành thông minh cho địa phương và người dân sử dụng.

Ngày 1/10/2018, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC là đơn vị đại diện cho Việt Nam đã đoạt được giải thưởng "Ý tưởng, mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất" tại cuộc thi toàn cầu về Thành phố Thông minh do Tổ chức Thành phố Thông minh Thế giới tổ chức tại London, Vương quốc Anh.

Ông Eduard Dumitrascu, Chủ tịch Tổ chức Thành phố Thông minh Thế giới đánh giá về Trung tâm Điều hành thành phố thông minh thử nghiệm tại Quảng Ninh rằng: “Đây là dự án hay nhất mà tôi đã từng thấy, từ Washington đến Hà Nội, từ Dubai đến London. Trong lĩnh vực thành phố thông minh, đây là một trong những dự án hoàn thiện nhất. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các tỉnh thành khác ở Việt Nam có thể áp dụng mô hình này trong thời gian tới đây”. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Mô hình thành phố thông minh và trung tâm điều hành thành phố thông minh mà tỉnh Quảng Ninh áp dụng chắc chắn khi đi vào vận hành sẽ đem lại hiệu quả vô cùng to lớn cho cả chính quyền các cấp quản lý, cho cả các doanh nghiệp và cho người dân cũng như là cho cả xã hội”.

Không dừng lại ở ý tưởng, sau một năm đoạt giải thưởng danh giá về mô hình quốc gia thông minh thì AIC Group đã nỗ lực xây dựng các ứng dụng và hệ thống công nghệ thông tin với nhiều tiện ích khác nhau dựa trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành, tạo thuận lợi cho người dân, cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng, môi trường cuộc sống tốt đẹp hơn.

AIC Group đã hỗ trợ Bệnh viện K Trung ương xây dựng Trung tâm Điều hành bệnh viện thông minh đầu tiên của cả nước, được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, với những giải pháp công nghệ thông tin hàng đầu và hệ thống tích hợp tiên tiến nhất hiện nay.

PGS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: “Quá trình áp dụng công nghệ thông minh vào vận hành và quản lý công tác khám chữa bệnh đã đem lại nhiều kết quả bước đầu. Có thể nói trong quá trình vận hành chúng tôi thấy rất nhiều điểm thuận lợi và rất mong muốn khi thành công ở Viện K sẽ được nhân rộng và mở rộng ra các bệnh viện, trung tâm, các trường học trong lĩnh vực y tế”.

Sau thời gian chuẩn bị, ngày 6/9, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ Vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh (Trung tâm) do Cty CP Tiến bộ Quốc tế AIC cung cấp hệ thống phần mềm. Bắc Ninh là tỉnh thứ 2 đưa Trung tâm điều hành thông minh vào hoạt động, sau Quảng Ninh.

Xu hướng xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam - ảnh 1 Vận hành thí điểm trung tâm điều hành thành phố thông minh tại Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Nhân Chiến – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định việc vận hành thử nghiệm Trung tâm là một trong những bước khởi đầu thực hiện chủ trương cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh và qua đây sẽ đẩy nhanh quá trình xây dựng Bắc Ninh từ tỉnh sang thành phố trực thuộc Trung ương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá