Xử lý khói bụi của nhà máy nhiệt điện thế nào?

TP - Lọc bụi tĩnh điện, hệ thống Sea- FGD xử lý khí SO2 bằng nước biển, hệ thống SCR khử khí NOx …là những công nghệ hiện đại đang được EVN đầu tư sử dụng tại các nhà máy nhiệt điện nhằm giúp đảm bảo an toàn cho môi trường?

Các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải đều được đầu tư các công nghệ xử lý khí thải hiện đại.
Các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải đều được đầu tư các công nghệ xử lý khí thải hiện đại.

Lọc bụi tĩnh điện ngay từ giai đoạn đốt lò

PGS.TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật nhiệt Việt Nam cho biết, để lọc bụi (tro bay) tại các nhà máy nhiệt điện, công nghệ phổ biến hiện nay là lọc bụi tĩnh điện (ESP). Đây là công nghệ chung được áp dụng tại rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Ưu điểm của lọc bụi tĩnh điện là hiệu suất tốt, khả năng lọc bụi rất cao, hiệu quả lên tới hơn 99,7%. Chỉ còn lượng bụi rất nhỏ, khoảng 0,03% đưa ra ngoài qua ống khói cao của nhà máy.

Đến nay, tại tất cả các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đều đã được lắp đặt hệ thống ESP. Với Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, cùng với bộ lọc bụi tĩnh điện, các ống khói được xây dựng ở độ cao lên tới 210m.

“Các tính toán cho thấy, do được khuếch tán ở độ cao 200 m nên nồng độ bụi rất thấp, không gây ảnh hưởng tới môi sinh, đáp ứng được các yêu cầu theo QCVN 22:2009 - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện”- Chủ tịch Hội KHKT nhiệt Việt Nam nhận định.

Việc lắp đặt đường truyền online nhằm phối hợp liên tục với cơ quan quản lý, giám sát phát thải ở mọi thời điểm theo khoản 1, điều 47, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về Quản lý chất thải và phế liệu. Đây là việc làm nhằm minh bạch thông tin, giúp cơ quan chức năng và người dân có thể dễ dàng giám sát, kiểm soát 24/24h, từ đó tin tưởng chất lượng khí thải Nhà máy.


Ông Nguyễn Hữu Phiên, Giám đốc Công ty 

Nhiệt điện Duyên Hải

Tuy nhiên, PGS.TS Trương Duy Nghĩa cũng cho biết, tại một số nhà máy, vào giai đoạn khởi động lò hơi hoặc tải thấp, phải đốt kèm dầu FO, HFO, khi đó hệ thống lọc bụi tĩnh điện không hoạt động để tránh hư hại thiết bị, dẫn đến hiện tượng khói đen từ ống khói khiến dư luận nghi ngại.

Để xử lý vấn đề khói đen, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải Nguyễn Hữu Phiên cho biết, công ty đã nâng cấp công nghệ, đổi dầu FO, HFO sang dầu DO để các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 vận hành lọc bụi tĩnh điện ngay từ thời điểm đốt lò, đáp ứng quy chuẩn QCVN 22:2009 ở mọi mức tải. Việc này giúp loại bỏ khói đen, giảm phát thải bụi trong mọi điều kiện vận hành.

Được biết, tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân, hệ thống ESP cũng đang được nâng cấp để từ cuối năm 2016, hệ thống này có thể vận hành ngay ở cả mức tải thấp. Trong thời gian tới, tại các dự án nhà máy nhiệt điện sắp đưa vào vận hành như: Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng, EVN cũng sẽ đưa toàn bộ các thiết bị xử lý bụi, khí thải hoạt động với hiệu suất thiết kế ngay từ giai đoạn khởi động lò.

Áp dụng hệ thống khử khí SO2, Nox tiên tiến

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đối với chất thải khí NOx, các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2 đều được đầu tư lắp đặt hệ thống SCR (Selective Catalytic Redution) để xử lý NOx bằng NH3. Công nghệ hiện đại này cho phép nhà máy kiểm soát hàm lượng NOx đáp ứng yêu cầu trước khi thải ra môi trường.

Riêng với khí SO2, tại hai nhà máy này, EVN áp dụng công nghệ Sea-FGD, dùng nước biển thay đá vôi để khử khí. “Đây là một tiến bộ kỹ thuật. Nước biển sau khử SO2 được coi là không gây độc hại tới môi sinh do sản phẩm của việc khử SO2 chỉ là các muối sunfat” - PGS.TS Trương Duy Nghĩa nhận định.

Ông Nguyễn Hữu Phiên cho biết thêm, công nghệ Sea-FGD còn có ưu việt là không sử dụng đá vôi để xử lý SO2 như các công nghệ khác, do đó, không tạo thêm chất thải rắn là thạch cao, giúp nhà máy giảm thiểu tối đa chất thải, đảm bảo môi trường ở mức tốt nhất.

Nhờ những nỗ lực ứng dụng công nghệ hiện đại và tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình vận hành, nên tại Nhiệt điện Duyên Hải 1, ngưỡng phát thải khí SO2 chỉ dưới 350 mg/Nm3, khí Nox dưới mức 700/Nm3. 

Đây đều là các ngưỡng đảm bảo quy chuẩn của Việt Nam, được đo liên tục bằng thiết bị phân tích, giám sát khí thải tự động (CEMS), và thường xuyên được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh kiểm tra. Tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, các thông số này cũng luôn đảm bảo quy chuẩn về chất lượng môi trường không khí.

Đặc biệt, các nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải cũng đang triển khai đường truyền tín hiệu, kết nối và chuyển số liệu quan trắc online trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường của địa phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng