Xuất hiện bè đá bọt kì quái, rộng ngang Paris trên biển Thái Bình Dương

TPO - Mới đây, một cặp vợ chồng người Australia là Michael Hoult và Larissa Brill được phen sửng sốt khi bắt gặp bè đá bọt có diện tích ngang ngửa thành phố Paris (Pháp) - 150 km2 khi chèo thuyền catamaran tới Fiji.

 
 Video: Khối đá bọt đang trôi về phía vùng ven biển Australia lớn đến mức có thể theo dõi bằng vệ tinh.

“Chúng tôi đã gặp phải một khối đá được tạo thành từ đá bọt. Toàn bộ mặt biển khi ấy rất kì quái vì không thể nhìn thấy sự phản chiếu của mặt trăng”, cặp vợ chồng viết trên Facebook.

Các viên đá bọt chứa đầy lỗ hổng, trôi nổi giống như một tảng băng trôi, với khoảng 90% dưới nước và 10% trên mặt nước, cặp đôi giải thích thêm.

Được biết, những khối đá bọt này là kết quả của vụ phun trào núi lửa dưới biển sâu gần quần đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương. Theo các nhà khoa học, đá bọt hình thành khi dung nham tiếp xúc với nước và nó sẽ nguội dần, tạo ra đá chứa nhiều bọt khí bên trong, nhờ đó loại đá bọt này có thể trôi nổi trên mặt nước. Khi các viên đá bọt tập trung với số lượng lớn sẽ được gọi là bè đá bọt, chúng tạo thành một khối lớn trôi dập dềnh trên biển.

Xuất hiện bè đá bọt kì quái, rộng ngang Paris trên biển Thái Bình Dương - ảnh 1 Michael Hoult và những viên đá bọt.

"Bơi qua biển đá nổi thực sự là một trải nghiệm kỳ lạ. Bạn không còn trông thấy nước nữa và chỉ nghe tiếng cọ xát của đá bọt vào mạn tàu", phó giáo sư Scott Bryan, nhà địa chất học ở Đại học Công nghệ Queensland, cho biết.

Xuất hiện bè đá bọt kì quái, rộng ngang Paris trên biển Thái Bình Dương - ảnh 2 Hình ảnh bè đá bọt từ vệ tinh.

Đồng thời, nhà địa chất học này dự đoán, khoảng 7 đến 12 tháng nữa, khối đá bọt có thể mắc cạn ở ven biển Australia và mang theo nhiều tổ chức sinh vật biển như tảo xà cừ, san hô, ốc và giun. "Trên khối đá bọt rộng hơn 150 km2 này, có hàng tỷ tới hàng nghìn tỷ mẩu đá trôi nổi, mỗi mẩu đá lại trở thành phương tiện cho tổ chức sinh vật biển nào đó. Khi tới ven biển Australia, bè đá bọt sẽ bao phủ bởi các tổ chức sinh vật như tảo, hàu, san hô, cua, ốc sên và giun", Bryan nói.

Xuất hiện bè đá bọt kì quái, rộng ngang Paris trên biển Thái Bình Dương - ảnh 3 Các viên đá bọt tập trung tạo thành bè đá bọt phủ kín mặt biển.

Vào năm 2012. Bryan và những người khác cũng từng gặp phải trường hợp tương tự sau một sự kiện núi lửa dưới nước phun trào. Được biết hiện tượng trên xảy ra khoảng 5 năm một lần và có thể giúp tái tạo môi trường. Tuy nhiên, bè đá bọt có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền, do đó các thuyền trưởng thường tránh chạy qua chúng.

The Sun, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng