Xuất hiện bom mưa hiếm thấy trên thế giới

TPO - Trong quá khứ, bom mưa là nguyên nhân lớn gây ra các vụ tai nạn máy bay, trong đó có trường hợp chuyến bay 191 của hãng hàng không Delta năm 1985.

Mới đây, người dân ở làng Alsóör thuộc hạt Veszprem ở Hungary vô cùng bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng bom mưa trút xuống mặt hồ từ đám mây khổng lồ ở phía trước cầu vồng.

Được biết bom mưa là một hiện tượng tự nhiên xuất hiện khi có một cột gió cực mạnh đẩy thẳng xuống mặt đất hoặc mặt nước trên diện tích nhỏ, hình thành trong cơn giông hoặc mưa rào. Hiện tượng này được phân thành hai loại là microburst khô và microburst ướt (còn gọi là bom mưa). Đám mây có đường kính khoảng 4 km kết hợp với mưa rào mạnh tạo ra cầu vồng đẹp mắt và sương mù. Dù bom mưa chỉ kéo dài vài phút, sức gió có thể lên tới 170 km/h.

Trong quá khứ, bom mưa là nguyên nhân lớn gây ra các vụ tai nạn máy bay, trong đó có trường hợp chuyến bay 191 của hãng hàng không Delta năm 1985. Khi tấy cơ trưởng trông thấy đám mây ở phía trước và quyết định bay qua. Vụ tai nạn gây ra cái chết cho 8 trong 11 thành viên phi hành đoàn và 126 trong tổng số 152 hành khách.

Tuy nhiên trong trường hợp này, người dân không tỏ ra sợ hãi mà vẫn tiếp tục bơi trên hồ.

Viral Press

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng