Xuất hiện hình thái thời tiết đặc biệt nguy hiểm ở Bắc bộ

TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mô hình tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và một số mô hình dự báo quốc tế (Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu) cho thấy, từ khoảng đêm 23/7, trên khu vực Đông Bắc có khả năng xuất hiện một xoáy thấp gây mưa đặc biệt lớn.

Xuất hiện hình thái thời tiết đặc biệt nguy hiểm ở Bắc bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3 đổ bộ vào Thanh Hóa, Nghệ An nên từ chiều ngày 18/7/2018 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to. Từ hôm nay (19/7/2018), hoàn lưu sau bão số 3 kết hợp với đới gió đông nam mạnh đang gây mưa rất to ở khu vực Đông Bắc và hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La.

Nhận định, từ nay đến hết đêm 21/7/2018, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Việt Bắc, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa là trọng điểm mưa. Do mưa lớn kết hợp với các đợt mưa dài ngày trước đây nên các khu vực vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Đặc biệt, theo sản phẩm dự báo của các mô hình tại Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và một số mô hình dự báo quốc tế (Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu), từ khoảng đêm 23/7/2018, trên khu vực Đông Bắc có khả năng xuất hiện một xoáy thấp. Xoáy thấp này có khả năng gây mưa đặc biệt lớn cho khu vực Đông Bắc (trọng tâm là Quảng Ninh, Lạng Sơn) sau đó sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ trong các ngày 24-26/7/2018.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sẽ báo cáo thường xuyên về các hình thế thời tiết, thủy văn nguy hiểm, đặc biệt về diễn biến của đợt mưa lớn, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng