Xuất hiện virus mới tấn công Facebook

TP - Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, gần đây xuất hiện một loại mã độc mới trên Facebook. Loại mã độc mới này lây nhiễm thông qua cơ chế thông báo (notify).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, người dùng Facebook nhận được thông báo (notification) có bạn bè nhắc đến mình trong một bình luận, tuy nhiên, khi click vào để xem chi tiết thì lại bị chuyển hướng đến trang web giả mạo có giao diện giống Facebook đồng thời bị yêu cầu cài đặt thêm một tiện ích mở rộng (extention) cho trình duyệt.

Sau khi lây nhiễm, mã độc sẽ tự động phát tán đến tất cả tài khoản trong danh sách bạn bè trên Facebook của nạn nhân.

Mã độc này phát tán trên trình duyệt chrome và các trình duyệt khác sử dụng nhân Chromium

Chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc cho hay, Facebook không bao giờ yêu cầu người dùng cài thêm bất kỳ plugin, extension, add-on hay tiện ích nào để xem comment. Do đó, khi duyệt Facebook, nếu bị đề nghị cài phần mềm thì người dùng không nên làm theo.

Để phòng chống các hình thức phát tán virus, mã độc trên Facebook, ông Ngô Tuấn Anh khuyến cáo, người dùng nên cẩn trọng trong việc truy cập những trang web không đáng tin cậy, đặc biệt là các website yêu cầu cài đặt thêm phần mềm nào đó mà người dùng không biết hoặc chưa từng sử dụng. Đặc biệt nên thiết lập cơ chế xác thực 2 bước thông qua điện thoại hoặc email để đảm bảo an toàn cho FB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá