Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota

Bạn có bao giờ thắc mắc về ý nghĩa tên gọi những mẫu xe nổi tiếng của Toyota? Mới đây, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã lên danh sách 10 mẫu xe nổi tiếng nhất của mình, cùng với giải thích từng tên gọi cụ thể; trong đó có Camry và Corolla.

PREVIA

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 1

Cái tên Previa có nguồn gốc từ “previdenza" trong tiếng Ý, có nghĩa là "ý trời" hay "tiên liệu". Previa là mẫu xe đa dụng (MPV) đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ đặt giữa, nhằm tăng tối đa không gian bên trong xe - trước Toyota, chưa một nhà sản xuất xe hơi nào "tiên liệu" xu hướng trang bị động cơ đặt giữa trên xe đa dụng.

AURIS

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 2

Auris là tên gọi được Toyota lấy cảm hứng từ danh từ "Aurum" trong tiếng Latin, có nghĩa là "vàng". Ngoài ra, cái tên này cũng được lấy cảm hứng từ từ "aura" trong tiếng Anh, có nghĩa là "hào quang". Cả hai kết hợp lại tạo thành cụm: "hào quang bằng vàng".

Với ý nghĩa tên gọi như vậy, bản concept của xe Auris ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris hồi năm 2006 được sơn màu vàng nổi bật.

AVENSIS

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 3

Avensis có nguồn gốc từ động từ "advancer" trong tiếng Pháp, nghĩa là "tiến lên", thể hiện rằng đây là một bước tiến so với mẫu xe Carina E tiền nhiệm, khi nó ra mắt vào năm 1997.

YARIS

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 4

Yaris là sự pha trộn nhiều từ trong thần thoại Hy Lạp và Đức. Trong thần thoại Hy Lạp, "Charis" là biểu tượng của vẻ đẹp và sự sang trọng. Toyota đã thay chữ "Ch" bằng "Ya" - trong tiếng Đức có nghĩa là "đồng ý". Như vậy, tên xe có ý nói đến việc phong cách xe được thị trường châu Âu đón nhận.

CAMRY

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 5

Tên gọi Camry xuất phát từ "kanmuri" trong tiếng Nhật, có nghĩa là "vương miện". Và cái tên này hoàn toàn phù hợp, khi Camry trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong 12 năm liên tiếp, thực sự là một viên ngọc quý trong chiếc vương miện của Toyota.

COROLLA

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 6

Corolla là vòng cánh hoa bao quanh nhị một bông hoa. Tên gọi này nhằm khơi dậy hình ảnh đẹp, đầy phong cách và bắt mắt của chiếc xe gia đình cỡ nhỏ.

CELICA

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 7

Hệ truyền động "mượt mà" và sức mạnh tuyệt vời luôn là điểm mạnh của xe Celica. Tương xứng, trong tiếng Tây Ban Nha, tên gọi xe có nghĩa là "thiên đường".

SUPRA

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 8

Supra trong tiếng Latin có nghĩa là "vượt trội". Và trên thực tế, xe Supra đã hạ gục cả Porsche 911 Turbo và Aston Martin DB7 trong các cuộc chạy thử.

CORONA

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 9

Corona là mẫu xe đầu tiên của Toyota được xuất khẩu sang Anh, từ năm 1965. Cái tên của xe bắt nguồn từ lĩnh vực thiên văn; theo đó, Corona là vần hào quang bao quanh mặt trời.

Tên Corona thể hiện sự ra đời của xe giống như ánh sáng phía cuối đường hầm cho khách hàng châu Âu khi đó đang quá chán với những chiếc xe châu Âu kém tin cậy và an toàn.

PRIUS

Ý nghĩa tên gọi 10 dòng xe nổi tiếng nhất của Toyota - ảnh 10

Prius trong tiếng Latin có nghĩa là “trước đó”, ý chỉ sự xuất hiện của mẫu xe Prius tại Nhật Bản vào năm 1997 - trước đó chưa từng có mẫu xe hybrid nào được sản xuất đại trà.

Theo Phạm Trung Đức

Dân Trí, Carscoops

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá