Ý tưởng bức tường biên giới 25 tỷ USD khó khả thi của Trump

Một nhóm kiến trúc sư người Mexico chỉ ra kế hoạch xây tường dọc biên giới để ngăn người nhập cư của tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bất khả thi.

Hình ảnh đồ họa về bức tường biên giới ngăn cách Mỹ với Mexico.
Hình ảnh đồ họa về bức tường biên giới ngăn cách Mỹ với Mexico.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn người nhập cư vượt biên trái phép. Các kiến trúc sư đến từ công ty Estudio 3.14 ở Guadalajara, Mexico đề xuất hiện thực hóa ý tưởng này bằng thiết kế bức tường màu hồng dài 3.145 km mang tên "Tường nhà tù", Business Insider hôm 7/11 đưa tin.

Kiến trúc sư Norberto Miranda cho biết mục đích thiết kế bức tường của Estudio 3.14 nhằm chỉ ra tính bất khả thi của nó. Theo Miranda, tường ngăn biên giới này chắc chắn sẽ không giúp thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Mexico. Những rặng núi ở khu vực biên giới cũng gây khó khăn cho quá trình xây dựng.

Trang CNBC nhận định bức tường sẽ tiêu tốn của chính phủ Mỹ 15-25 tỷ USD. Chi phí bảo dưỡng và thuê 21.000 đặc vụ tuần tra vào khoảng 2,1 tỷ USD mỗi năm. Tổng thống Mexico Enrique Peña cũng nhấn mạnh đất nước ông sẽ không đóng góp chi phí xây tường.

donald trump - ảnh 1 Nhóm thiết kế lập mô hình đồ họa một bức tường màu hồng, do ông Trump từng nhiều lần nhấn mạnh "bức tường sẽ rất bắt mắt".
donald trump - ảnh 2 Trải dài từ ven biển Thái Bình Dương đến vịnh Mexico, bức tường sẽ chia cắt vùng đông nam nước Mỹ với miền bắc Mexico.
donald trump - ảnh 3 Bức tường sẽ bao gồm một nhà tù để giam giữ người vượt biên trái phép. Bên trong nhà tù còn có một nhà máy, nơi các tù nhân làm việc để sửa chữa, bảo trì bức tường.
donald trump - ảnh 4 Theo thiết kế, người Mỹ có thể ghé thăm trung tâm mua sắm xây trong tường.
donald trump - ảnh 5 Theo Miranda, những rặng núi dọc theo biên giới Mỹ - Mexico khiến dự án xây tường gần như bất khả thi và rất tốn kém.
donald trump - ảnh 6 Dự án xây bức tường biên giới có thể kéo dài tới 16 năm do trở ngại về địa hình và khí hậu.

donald trump - ảnh 7

Ông Donald Trump đối phó thế nào với các vụ kiện?

Kết quả cuộc bầu cử lịch sử hôm 9/11 đã đẩy nước Mỹ vào một tình thế hóc búa khi mà Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ phải xuất hiện tại tòa án vào cuối tháng này để làm chứng cho vụ gian lận tập thể chống lại Đại học Donald Trump. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Donald Trump thua kiện?

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá