Yêu cầu rà soát, kiểm tra chất lượng tất cả các cột ăn ten

TPO - Ngày 1/8, Bộ Xây dựng đã có công văn 1576/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng cột tháp ăng ten về việc kiểm tra, rà soát chất lượng các công trình cột tháp ăng ten trên cả nước.

Bộ Xây dựng đã có các Văn bản số 2379/BXD-GĐ ngày 11/11/2013 và 2385/BXD-GĐ ngày 26/9/2014 đề nghị các địa phương, các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng cột tháp ăng ten thực hiện việc rà soát, kiểm tra, kiểm định đánh giá chất lượng, an toàn các cột tháp. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng quản lý buông lỏng, chưa coi trọng công tác cấp phép xây dựng, thiết kế, thi công và công tác bảo trì, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Gần đây nhất ngày 3/7/2016, cột thu phát sóng đặt tại nóc toà nhà Thăng Long Ford, số 105 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội bị gãy đổ cũng đã gây thiệt hại về người.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình cột tháp thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình trên toàn quốc và hạn chế các sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới, Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các công việc sau:

Yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị quản lý, khai thác sử dụng công trình cột tháp thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát về chất lượng và quy trình bảo trì; kiểm định chất lượng đối với các công trình chưa thực hiện việc kiểm định theo nội dung tại các Văn bản số 2379/BXD-GĐ ngày 11/11/2013 và 2385/BXD-GĐ ngày 26/9/2014 của Bộ Xây dựng; khắc phục ngay các tồn tại về chất lượng (nếu có) nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực, an toàn vận hành.

Bộ Xây dựng giao Sở Xây dựng chủ trì rà soát, kiểm tra việc thực hiện các công việc nêu trên và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trước ngày 31/8/2016 để theo dõi.

* Yêu cầu gia cố trạm, cột thông tin di động

Để chủ động ứng phó với bão số 2 (bão Nida), Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông kiểm tra, rà soát và tổ chức gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các Tập đoàn, Tổng Công ty và các Sở TT&TT tổ chức triển khai ngay phương án phòng, chống và phương án ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp. Chú trọng việc kiểm tra, rà soát và tổ chức gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới bưu chính, viễn thông, thiết bị nguồn như máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.

Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan truyền thông đại chúng tại trung ương và địa phương tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo chỉ đạo ứng phó với bão để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân lưu ý, theo dõi, cập nhật thường xuyên, tránh tư tưởng chủ quan. Cục Bưu điện Trung ương sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đảm bảo thông tin liên lạc an toàn tuyệt đối phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả sau mưa lũ của Trung ương và chính quyền địa phương; Tăng cường, bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc địa bàn và viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, sạt lở đất để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá