Đại biểu thanh niên đối thoại với Bộ trưởng

TPO - Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022 có chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển" sẽ diễn ra từ ngày 10-13/12, tại Hà Nội. Trong khuôn khổ Đại hội có các diễn đàn để đại biểu đối thoại với các Bộ trưởng liên quan đến những vấn "nóng" của thanh niên như: giáo dục, việc làm, nghiên cứu khoa học...

Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới là một trong những chủ đề đối thoại trong khuôn khổ Đại hội. (Trong ảnh, đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng bê tông hoá đường nông thôn tại Hoà Bình) Ảnh: Xuân Tùng
Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới là một trong những chủ đề đối thoại trong khuôn khổ Đại hội. (Trong ảnh, đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng bê tông hoá đường nông thôn tại Hoà Bình) Ảnh: Xuân Tùng

Đại hội Đoàn toàn quốc là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước, đánh dấu bước phát triển của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên.  

Tham dự Đại hội có 1.000 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Trong đó: Đại biểu đương nhiên là các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X: 136 đồng chí (chiếm 13,6%); Đại biểu được bầu tại đại hội các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc: 814 đồng chí (chiếm 81,4%); Đại biểu được chỉ định: 50 đồng chí (chiếm 5%).

Độ tuổi bình quân của đại biểu tham dự Đại hội là 30,7 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi (đại biểu Trương Hiếu Ngân, sinh ngày 18/11/2001, học sinh lớp 11, Ủy viên BCH Đoàn trường THPT Tân Hiệp, tỉnh Tiền Giang); Có 386 đại biểu là nữ (chiếm 38,6%); 196 đại biểu là người dân tộc thiểu số (chiếm 19,6%). Trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên có 313 đại biểu (chiếm 31,3%, trong đó có 1 Phó giáo sư, 28 tiến sĩ). Trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp và cử nhân có 689 đại biểu (chiếm 68,9%).

Tham dự phiên khai mạc Đại hội có khoảng 250 đại biểu khách mời là các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo của các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương; Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ, các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, nhân sỹ, trí thức tiêu biểu; đại diện thanh thiếu nhi tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Đại hội sẽ tập trung: Tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017; Xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ XI (2017-2022); Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI.sẽ 

- Khẩu hiệu hành động của Đại hội là Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển. Đại hội biểu thị quyết tâm chính trị của Tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới ra sức phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong khuôn khổ Đại hội, có các diễn đàn để các đại biểu đối thoại với các Bộ trưởng. Qua đó có những đề xuất nguyện vọng của thanh niên đối với các bộ trưởng, trong đó tập trung vào các chính sách cho thanh niên trong nhiệm kỳ mới.

 Theo ban tổ chức, trong phiên thứ nhất của Đại hội (ngày 10/2) có các diễn đàn:

- Tuổi trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, sáng tạo vì ngày mai phát triển

- Khởi nghiệp, việc làm - Cơ hội, thách thức của thanh niên Việt Nam

- Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới

- Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

- Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và góp phần phát triển thể thao, du lịch

- Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

- Chính sách cho sự phát triển thanh niên Việt Nam

- Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Trao đổi tại các diễn đàn có lãnh đạo các Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Chính trị Ban TN Quân đội Nhân dân Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm ĐẠI HỘI XI

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá