Đề xuất đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc

TPO - “Có ý kiến đề nghị bổ sung giải pháp triển khai phong trào 'Tuổi trẻ và xuân biên giới'; nghiên cứu đưa tên các địa danh cụ thể như Trường Sa, Hoàng Sa để giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong thanh thiếu nhi”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói.

Chiều 12/12, thay mặt Đoàn Chủ tịch ĐH, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trình bày báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu ĐH đối với dự thảo Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa X. Theo anh Tuấn, đã có 281 đại biểu phát biểu với 319 lượt ý kiến góp ý.

Đa số các ý kiến cho rằng dự thảo Báo cáo chính trị được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, công phu, chất lượng, trẻ trung, hiện đại; nội dung đầy đủ, toàn diện, sâu sắc, khoa học, thẳng thắn, phản ánh trung thực, thể hiện rõ những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, xác định được những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 5 năm tới phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Đề xuất đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc - ảnh 1

Kỳ vọng Ban chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI bản lĩnh, tiên phong

Trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022, sáng 12/12, Đại hội đã tập trung bầu Ban chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI. Tiền Phong đã phỏng vấn ghi nhận nhiều ý kiến, kỳ vọng đối với Ban chấp hành khoá XI từ các đại biểu đến từ đất mũi Cà Mau, Tây Nguyên đến đất cố đô Hoa Lư.

Các ý kiến góp ý cũng cho rằng, dự báo bối cảnh tình hình tác động đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn 2017 - 2022 tương đối đầy đủ, chính xác, toàn diện và phù hợp với xu thế phát triển chung. Một số ý kiến đề nghị thể hiện rõ hơn bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự biến động của tình hình thanh niên; bối cảnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII; chỉ ra các nguy cơ Đảng ta đã xác định.

Về nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022, đa số ý kiến nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong dự thảo báo cáo và cho rằng các nhiệm vụ, giải pháp đã cơ bản toàn diện, phù hợp với đặc điểm, tình hình, nhu cầu của thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 5 năm tới. Nhiều ý kiến góp ý bổ sung các giải pháp cụ thể.

Một số ý kiến đề nghị có những giải pháp đột phá, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Có ý kiến đề nghị bổ sung giải pháp thành lập đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền phòng chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Làm rõ giải pháp chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức phương pháp kỹ năng để thanh niên tự phòng ngừa với các thủ đoạn, âm mưu của các thế lực thù địch. Một số ý kiến đề nghị bổ sung giải pháp giáo dục lối sống văn hóa cho thanh niên, như: nghiên cứu bổ sung quy tắc ứng xử của cán bộ Đoàn trên mạng xã hội.

Đoàn Chủ tịch ĐH cũng nhận được nhiều góp ý về tổ chức các phong trào hành động cách mạng. Phong trào “Thanh niên tình nguyện, Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, đặc biệt, trong phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, có ý kiến đề nghị bổ sung giải pháp triển khai phong trào “Tuổi trẻ và xuân biên giới”; nghiên cứu đưa tên các địa danh cụ thể như Trường Sa, Hoàng Sa để giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong thanh thiếu nhi.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, anh Tuấn cho biết sẽ nghiên cứu tiếp thu phù hợp trong quá trình xây dựng chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội; trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện và trong quá trình hoàn thiện Báo cáo chính trị để ban hành...

Đề xuất đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc - ảnh 2

Đại biểu kỳ vọng gì ở Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI

Thanh niên bỏ quê lên thành phố lớn rất nhiều khiến nguồn lực lao động chính ở nông thôn bị suy giảm trầm trọng, Ban chấp hành khóa mới quan tâm hơn đến vấn đề khởi nghiệp của thanh niên là ý kiến của nhiều Đại biểu mong muốn vào Ban chấp hành khóa tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm ĐẠI HỘI XI

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá