Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hiệu triệu 24 triệu thanh niên xây dựng Tổ quốc

TP - Hôm nay tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, khai mạc với sự tham dự của 1.000 đại biểu ưu tú trên mọi miền Tổ quốc. Tuổi trẻ Việt Nam sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017; đồng thời đặt mục tiêu, xác định nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng ĐVTN và người dân tham gia hoạt động của chiến dịch dọn sạch bờ biển, bảo vệ môi trường. Ảnh: Xuân Tùng.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng ĐVTN và người dân tham gia hoạt động của chiến dịch dọn sạch bờ biển, bảo vệ môi trường. Ảnh: Xuân Tùng.

Với khẩu hiệu hành động mang tính hiệu triệu, định hướng và gợi mở: “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, T.Ư Đoàn mong muốn sẽ thôi thúc, mời gọi ngày càng nhiều ĐVTN tham gia các hoạt động của Đoàn. Đặc biệt, không chỉ 1.000 đại biểu tại đại hội mà mong muốn 6,4 triệu đoàn viên, gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước sẽ đồng hành với tổ chức Đoàn làm nên những giải pháp, hoạt động hiệu quả trong nhiệm kỳ mới, cùng mang sức trẻ, sự sáng tạo, cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Đại hội đặt ra mục tiêu “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Đổi thay vùng đất khó

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Việt Nam đã ghi dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh vực cuộc sống. Màu áo xanh thanh niên tình nguyện phủ sóng trên mọi miền Tổ quốc, từ vùng sâu, vùng xa, dân tộc còn nghèo đói, đến biên giới, hải đảo xa xôi. Bằng nhiệt huyết của thanh niên, tinh thần sẻ chia vì cộng đồng, các bạn trẻ đã mang sức trẻ, sự sáng tạo của mình khoác lên màu áo mới trên những vùng đất khó, chắp cánh ước mơ cho những mảnh đời kém may mắn.

Công trình xây dựng nông thôn mới tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, do Tỉnh Đoàn Lào Cai và Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư chung tay thực hiện đã giúp xã nghèo Bản Qua chuyển mình vượt bậc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Tỉnh Đoàn Lào Cai cho biết, đã vận động ĐVTN toàn tỉnh đóng góp kinh phí và ngày công tham gia các hoạt động hỗ trợ xã Bản Qua, huyện Bát Xát hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, làm mới 1 km đường giao thông nông thôn (trị giá 172 triệu đồng với 400 ngày công); xây dựng trường tiểu học và THCS Tả Ngảo với quy mô 8 phòng học (trị giá 2,4 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa); đóng góp 4.250 ngày công, hỗ trợ gạch xây dựng 113 nhà vệ sinh, 75 hố rác, 83 hố ủ phân gia súc, tổng trị giá 270 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đoàn còn hỗ trợ 18 hộ nghèo, 20 hộ cận nghèo vật liệu xây dựng, kĩ thuật xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Các hoạt động hỗ trợ nhân dân địa phương đã góp phần giúp xã Bản Qua sớm hoàn thành 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chỉ trong vòng 7 tháng, Tỉnh Đoàn Đồng Tháp xây dựng được 18 cầu nông thôn liên xã, liên ấp trên địa bàn 5 huyện Lai Vung, Tân Hồng, Sa Đéc, Tam Nông, Lấp Vò. Điều đáng nói, kinh phí xây dựng 18 cây cầu hết 10,56 tỷ đồng, trong đó chỉ có 1,46 tỷ đồng vốn đối ứng địa phương, còn 9,1 tỷ đồng xã hội hóa. Tỉnh Đoàn Đồng Tháp đã huy động ĐVTN đóng góp kinh phí cũng như ngày công để hoàn thành 18 cây cầu vượt tiến độ, ?tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, phát triển kinh tế, văn hóa cho nhân dân.

Nhằm hỗ trợ những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, Hội đồng Đội T.Ư cùng Hội đồng Đội các tỉnh, thành trên toàn quốc phát động phong trào xây nhà Khăn Quàng Đỏ. Hội đồng Đội T.Ư cho biết, chỉ trong năm 2016, đã có 148 ngôi nhà được khởi công xây dựng, mỗi ngôi nhà ít nhất 50 triệu đồng, tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có ngôi nhà khang trang.

Đánh giá về sự phát triển của phong trào thanh niên tình nguyện trong nhiệm kỳ qua, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc phong cho rằng, phong trào đã có sức ảnh hưởng rất lớn, để lại ấn tượng tốt trong xã hội, với việc thu hút hơn 16 triệu lượt ĐVTN tham gia. Thanh niên đã xung kích, tình nguyện đón nhận những việc khó ở địa phương. “Đây là giai đoạn mà chúng tôi thấy rằng, các công trình thanh niên đều được phát huy và đi vào chiều sâu với việc đầu tư hàm lượng trí tuệ, chất xám của ĐVTN trong việc triển khai những công trình. Rất nhiều những công trình, sản phẩm sáng tạo của ĐVTN đã được ứng dụng, đem lại những giá trị thiết thực, hiệu quả không chỉ trong đơn vị của mình mà mở rộng ra ở trong xã hội”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Đổi mới mạnh mẽ phương thức giáo dục của Đoàn

Theo anh Lê Quốc Phong, một trong những điểm thành công, dấu ấn đậm nét nhất của tổ chức Đoàn trong nhiệm kỳ qua là việc đổi mới công tác giáo dục của Đoàn. Việc tận dụng không gian mạng triển khai rất nhiều những sản phẩm truyền thông để có thể tác động nhanh nhất và hiệu quả nhất tới các bạn trẻ đã được các tổ chức Đoàn thực hiện. Nhiều mô hình, cách làm mới trong công tác giáo dục của Đoàn nhận được sự đón nhận tích cực của các bạn trẻ. Điển hình như, các cuộc thi trực tuyến trên mạng, tìm hiểu về chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, “Ánh sáng soi đường” hay cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam “Tự hào Việt Nam”.

Anh Phong cho biết thêm, trong đổi mới công tác giáo dục, T.Ư Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động gắn với việc giáo dục truyền thống cho các bạn ĐVTN; các hoạt động giáo dục về lòng yêu nước, về ý thức chủ quyền thông qua các hành trình đến với biển đảo Tổ quốc. Trong đó, dấu ấn lớn nhất phải kể đến là các hoạt động tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trong dịp 27/7. Tổ chức Đoàn đã tạo nên một dấu ấn đẹp, cứ vào tối 26/7 hằng năm, đồng loạt tại các nghĩa trang liệt sĩ trên mọi miền Tổ quốc đều được người trẻ thắp sáng lên những ngọn nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, trong công tác xây dựng Đoàn, việc đổi mới chương trình rèn luyện đoàn viên, có một sự chuyển động rất tích cực ở phía cơ sở, bằng việc xây dựng những tiêu chí vừa động vừa mở, giúp nâng cao chất lượng đoàn viên. “Đây là nhiệm kỳ mà số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét tăng hơn, số lượng đoàn viên ưu tú được phát triển Đảng cũng nhiều hơn và vượt chỉ tiêu đặt ra. Đó có thể xem là một số điểm mới trong công tác đoàn và thành công lớn của phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ vừa qua”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết.

Những con số ấn tượng nhiệm kỳ 2012 – 2017

* Đảm nhận, thực hiện trên 455.000 công trình, phần việc thanh niên, hơn 2.200 dự án trong các lĩnh vực.

* Tham gia xây dựng, sửa chữa hơn 31.500km đường giao thông nông thôn, 61.999km kênh mương nội đồng.

* 2.820 nhà văn hoá, 5.255 nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi được xây dựng, sửa chữa.

* Toàn Đoàn giúp đỡ 350.123 gia đình chính sách với tổng giá trị trên 701 tỷ đồng; xây mới và tu sửa 63.943 ngôi nhà tình nghĩa.

* Hơn 5 triệu đoàn viên mới được kết nạp; giới thiệu 1.102.789 đoàn viên ưu tú cho Đảng, có 654.714 đảng viên trẻ được kết nạp.

* Hơn 420 nghìn thanh niên được dạy nghề, hơn 2 triệu thanh niên được giới thiệu việc làm.

10 đề án trọng điểm trong nhiệm kỳ XI

1. Đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.

2. Đề án Thanh niên khởi nghiệp.

3. Đề án Tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên.

4. Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng nông thôn mới.

5. Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

6. Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

7. Đề án Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên.

8. Đề án Nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên 
Việt Nam.

9. Đề án Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

10. Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm ĐẠI HỘI XI

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá