Phát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang

TPO - Chiều 12/12, tại phiên làm việc thứ 5 của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, hai đại biểu thuộc đoàn đại biểu thanh niên Quân đội và thanh niên Công an đã trình bày tham luận khẳng định vai trò của tuổi trẻ lực lượng vũ trang trong nhiệm kỳ tới.

Phát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang
Phấn đấu có nhiều điển hình xuất sắc

Trung tá Trần Viết Năng, Phó trưởng Ban thanh niên Quân đội cho biết: “Quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, tuổi trẻ Quân đội nguyện phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, sáng tạo, cùng với tuổi trẻ cả nước quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới”. 
Phát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang - ảnh 1 Trung tá Trần Viết Năng. Ảnh: Nguyễn Minh
Theo đó, ĐVTN toàn quân tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về bảo vệ Tổ quốc. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Tập trung tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, nâng cao cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh thực hiện các phong trào hành động cách mạng, hướng vào phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn quân, nhất là việc khó, việc mới, việc quan trọng, gắn kết chặt chẽ với các phong trào của tuổi trẻ cả nước; phát huy vai trò nòng cốt của thanh niên Quân đội xung kích thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, biển đảo; xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; thực hiện các chỉ tiêu, chương trình, đề án trọng điểm do Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI xác định; phấn đấu có nhiều phương thức, mô hình, điển hình tiên tiến xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực. 
Phát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang - ảnh 2 Có 63 đại biểu thanh niên Quân đội tham gia đại hội
Nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp hoạt động với tổ chức Đoàn địa phương, đơn vị kết nghĩa, xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng an ninh. Thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên tịch giữa Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam với Trung ương Đoàn về “Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Phối hợp tuyên truyền trong nhân dân và thanh thiếu niên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, phòng chống âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; xây dựng, củng cố niềm tin của thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống dân tộc, thi đua xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh.
Xung kích tham gia phát triển KT-XH theo phương châm kết hợp chặt chẽ kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng - an ninh và quốc phòng - an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội; nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực trọng điểm, chiến lược về quốc phòng an ninh.

“Chúng tôi sẽ tập trung thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phong trào “Thanh niên Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đẩy mạnh giao lưu sĩ quan trẻ và các hoạt động quốc tế về thanh niên, ưu tiên các nước láng giềng, các nước trong khối ASEAN và các nước bạn bè truyền thống theo đúng chủ trương, đường lối hội nhập quốc tế của Đảng, góp phần thực hiện kế sách bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”, Trung tá Trần Viết Năng nói.
Tấn công tội phạm, vì dân phục vụ

Theo Thiếu tá Đồng Đức Vũ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an, để tiếp tục khẳng định những cống hiến, đóng góp xứng đáng của các thế hệ thanh niên Công an nhân dân (CAND) trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tiếp tục phát huy vai trò xung kích đi đầu của tuổi trẻ Công an trong thời kỳ mới, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Công an đưa ra một số giải pháp. 
Phát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang - ảnh 3 Thiếu tá Đồng Đức Vũ. Ảnh: Nguyễn Minh
Điển hình là cấp ủy Đảng, chỉ huy các cấp trong CAND xác định rõ vai trò, vị trí của thanh niên và công tác thanh niên trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới. Phong trào thanh niên luôn gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng, qua đó thanh niên cần được tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đây là giải pháp thực tiễn rất quan trọng để đẩy mạnh các mặt công tác Công an, nhất là trong việc tổ chức cho thanh niên phát huy vài trò, trách nhiệm, năng lực, sức trẻ của mình trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Các cấp bộ Đoàn trong CAND cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ tình hình, nhiệm vụ công tác Công an để tổ chức các phong trào, các hoạt động phù hợp nhằm lôi cuốn, phát huy thanh niên. Các hoạt động giáo dục, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Công an phải thể hiện rõ vai trò của thanh niên Công an trên các lĩnh vực công tác; tổ chức, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của ĐVTN, xung phong nhận công tác ở các địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự; tình nguyện tăng cường cho các lực lượng trực tiếp chiến đấu, lấy hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo đánh giá quá trình tư dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của mỗi ĐVTN. 
Phát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang - ảnh 4 Có 54 đại biểu thanh niên Công an về dự đại hội 
“Chúng tôi luôn xác định ĐVTN Công an phải là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. Rèn luyện phẩm chất chính trị, nêu cao ý thức phục vụ nhân dân, tinh thần tận tụy với công việc và kiên quyết tấn công tội phạm, đấu tranh chống mọi biểu hiện cửa quyền, sách nhiều gây phiền hà đối với nhân dân là yêu cầu bắt buộc”, Thiếu tá Đồng Đức Vũ khẳng định.
Thiếu tá Đồng Đức Vũ cho biết thêm, các cấp bộ Đoàn trong CAND sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động liên kết, kết nghĩa, phối hợp với tổ chức Đoàn trong và ngoài lực lượng; tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện và xã hội tình nghĩa giúp đõ nhân dân khắc phục khó khăn; tích cực tham mưu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giúp đỡ tổ chức và hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn dân cư…

“Đặc biệt, nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn thanh niên Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các tỉnh, thành Đoàn trên các địa bàn chiến lược, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự và xác định đây là một trong 4 chương trình quan trọng của nhiệm kỳ”, Thiếu tá Đồng Đức Vũ nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm ĐẠI HỘI XI

Mới - Nóng

Khám phá