Xúc động những tấm thẻ đoàn đặc biệt của đoàn viên đầu tiên

TPO - Trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đoàn, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã trao thẻ đoàn viên danh dự cho những đoàn viên thanh niên cộng sản ưu tú đầu tiên của tổ chức. Những thẻ đoàn viên đặc biệt này được trưng bày tại Triển lãm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022 có chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển" diễn ra từ ngày 10-13/12.

Xúc động những tấm thẻ đoàn đặc biệt của đoàn viên đầu tiên

Xúc động những tấm thẻ đoàn đặc biệt của đoàn viên đầu tiên - ảnh 1 Trong Triển lãm tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022 có ba Thẻ Đoàn viên danh dự được cấp cho các đồng chí Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Đình Chinh đúng ngày 26/3/1981 dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đoàn. Ba Thẻ Đoàn viên có số 1 - 3 - 4
Xúc động những tấm thẻ đoàn đặc biệt của đoàn viên đầu tiên - ảnh 2 Trong đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn trao thẻ Đoàn viên số 1 cho đồng chí Lý Tự Trọng, sinh năm 1914, quê tỉnh Nghệ Tĩnh. Trong Nghị quyết ghi rõ: "Đồng chí là người đoàn viên ưu tú thuộc lớp đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiêntiên của Đoàn ta".
Xúc động những tấm thẻ đoàn đặc biệt của đoàn viên đầu tiên - ảnh 3 Trước quân thù, đông chí Lý Tự Trọng đã tuyên bố: "Tôi hành động không phải không suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thanh niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng, con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác"
Xúc động những tấm thẻ đoàn đặc biệt của đoàn viên đầu tiên - ảnh 4 Thẻ Đoàn viên số 3, Ban Bí thư T.Ư Đoàn trao cho đồng chí Nguyễn Văn Trỗi, quê tỉnh Quảng Nam (Đà Nẵng), thuộc thế hệ thanh niên chống Mỹ cứu nước. Nguyễn Văn Trỗi là người thợ điện trẻ tuổi được rèn luyện trong giai cấp công nhân, sớm giác ngộ cách mạng. Đồng chí Nguyễn Văn Trỗi nói: "Tôi chỉ có một ân hận là đã sớm để rơi vào tay giặc, chưa hoàn thành nhiệm vụ, không còn được tiếp tục chiến đấu để giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp thực hiện lý tưởng của đời tôi. Tôi muốn sống và chiến đấu như một người cộng sản".
Xúc động những tấm thẻ đoàn đặc biệt của đoàn viên đầu tiên - ảnh 5 Thẻ đoàn viên số 4, Ban Bí thư T.Ư Đoàn trao cho đồng chí Lê Đình Chinh, quê tỉnh Thanh Hóa. Đây là Đoàn viên ưu tú thuộc thế hệ thanh niên chống bành trướng, bá quyền Trung Quốc xâm lược. Đồng chí Lê Đình Chính tình nguyện xin vào bộ đội khi chưa đủ tuổi tòng quân, chiến đấu rất gan dạ. Đồng chí nói: "Tôi là Đoàn viên thanh niên. Đảng cần tôi ở đâu, tôi sẵn sàng đi đến nơi đó". Lê Đình Chinh hy sinh năm 1978 để bảo vệ đấc đất biên cương của Tổ quốc, khi mới 18 tuổi

Cùng chuyên mục

Xem thêm ĐẠI HỘI XI

Cùng chủ đề

Mới - Nóng