Tiếp tục ra đề thi tốt nghiệp theo hướng 'mở'

TPO - Đề thi theo hướng “mở”, công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp, công tác thanh tra THPT… là những vấn đề được đưa ra bàn luận tại cuộc họp báo định kỳ quý I của Bộ GD&ĐT dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa.

Tiếp tục ra đề thi tốt nghiệp theo hướng 'mở'

Ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - cho biết - năm nay, bộ tiếp tục ra đề thi tốt nghiệp THPT theo hướng mở để khuyến khích khả năng vận dụng kiến thức của thí sinh. Nội dung sẽ dành 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức.

Ông Nghĩa khẳng định, Bộ GD&ĐT định hướng ra đề “mở”, giảm những câu hỏi mà học sinh có thể học vẹt, học thuộc lòng, tăng khả năng sáng tạo, vận dụng kiến thức. Tuy nhiên, với đề thi tốt nghiệp, chủ trương ra đề ở mức độ yêu cầu phù hợp với học sinh có trình độ từ trung bình trở lên.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ THPT (Bộ GD&ĐT) cho rằng, việc các sở tổ chức kỳ thi thử nhằm giúp học sinh làm quen với đề thi, phân tích đề thi và cách làm bài.

Theo ông Chuẩn, thi thử giúp giáo viên đánh giá năng lực thực của học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng, ôn tập thêm. Việc thi thử do Sở GD&ĐT của các tỉnh chủ động nhưng đảm bảo học sinh không bị quá tải.

Tuy nhiên, ông Chuẩn nhìn nhận, các trường không nên tổ chức nhiều kì thi thử, gây tốn kém, ảnh hưởng đến học sinh.

Bộ GD&ĐT cũng dự kiến, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ cũng như năm ngoái. Năm 2010, số thanh tra dưới 600 người so với 9.000 người của kỳ tuyển sinh năm 2009.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, việc thực hiện công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ sẽ tiếp tục được điều động tham gia đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ như năm trước.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đề thi

Mới - Nóng

Khám phá