Làng cổ Đường Lâm - Mảnh đất hai vua cổ kính

TPO - Đến Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), người ta thực sự ấn tượng và không khỏi ngỡ ngàng bởi mảnh đất “ Hai Vua ” (quê của Phùng Hưng và Ngô Quyền) còn lưu giữ được những sắc màu thời gian, với một thế giới ẩn chứa nhiều điều bí ẩn dần được hé mở.

Làng cổ Đường Lâm - Mảnh đất hai vua cổ kính

Làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây (Hà Nội), hiện còn tới 956 ngôi nhà truyền thống có niên đại từ thế kỷ 16, nằm rải rác tại các thôn Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh.... Nét đặc sắc nơi đây là những ngôi nhà gỗ, với tường xây bằng đá ong, nằm quanh co bên con đường làng được lát gạch nghiêng.

Giữa vòng xoáy hối hả của thời hiện đại bên ngoài, ngôi làng cổ chứa đựng lượng giá trị văn hóa khổng lồ này vẫn lặng lẽ khép mình vào một góc tưởng chừng bị quên lãng.

Trải qua bao thăng trầm, Đường Lâm vẫn lưu giữ hình ảnh của một ngôi làng cổ Việt Nam với cổng làng, cây đa, ao sen. Cổng làng Đường Lâm đẹp như một bức tranh.
Trải qua bao thăng trầm, Đường Lâm vẫn lưu giữ hình ảnh của một ngôi làng cổ Việt Nam với cổng làng, cây đa, ao sen. Cổng làng Đường Lâm đẹp như một bức tranh. .
Vẻ đẹp trầm mặc cổ kính của những ngôi nhà cổ đang thu hút khách thập phương tìm về để nôn nao cùng... quá khứ.
Vẻ đẹp trầm mặc cổ kính của những ngôi nhà cổ đang thu hút khách thập phương tìm về để nôn nao cùng... quá khứ. .
Những con ngõ nhỏ sâu hun hút với những ngôi nhà đá ong đặc trưng tại làng cổ
Những con ngõ nhỏ sâu hun hút với những ngôi nhà đá ong đặc trưng tại làng cổ.
Nét xưa còn lưu giữ lại tại làng cổ Đường Lâm. Thế hệ sau sinh ra, lớn lên nối tiếp thế hệ trước để bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa đặc trưng của làng cổ
Nét xưa còn lưu giữ lại tại làng cổ Đường Lâm. Thế hệ sau sinh ra, lớn lên nối tiếp thế hệ trước để bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa đặc trưng của làng cổ.
Một góc đình làng Mông Phụ
Một góc đình làng Mông Phụ.
Làng cổ Đường Lâm - Mảnh đất hai vua cổ kính - ảnh 6
Đến Đường Lâm, ta ngỡ ngàng trước một làng cổ còn lưu giữ những sắc màu thời gian với một thế giới ẩn chứa nhiều điều bí ẩn dần được hé mở.
Đến Đường Lâm, ta ngỡ ngàng trước một làng cổ còn lưu giữ những sắc màu thời gian với một thế giới ẩn chứa nhiều điều bí ẩn dần được hé mở. .
Nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu (năm 1649, 1703, 1850). Đặc trưng của nhà cổ truyền thống ở đây là tất cả đều được xây từ những khối đá ong.
Nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu (năm 1649, 1703, 1850). Đặc trưng của nhà cổ truyền thống ở đây là tất cả đều được xây từ những khối đá ong..
Nghề làm tương ở đây cũng rất nổi tiếng và chất lượng tương của làng không hề thua kém các làng làm tương khác.
Nghề làm tương ở đây cũng rất nổi tiếng và chất lượng tương của làng không hề thua kém các làng làm tương khác..

Diệu Linh

Chia sẻ khoảnh khắc yêu thương

Bạn có thể gửi: Ảnh cưới, ảnh gia đình, bé yêu, cảnh đẹp và những giây phút khó quên bên bạn bè… Cùng chia sẻ với hàng triệu triệu bạn đọc của Báo Tiền Phong Online.

Khi gửi bộ ảnh (từ 5 đến 20 ảnh), các bạn đừng quên giới thiệu về bản thân hoặc nhân vật có trong ảnh (tên, tuổi, quê quán, nghề nghiệp, sở thích). Quyền lựa chọn, biên tập ảnh thuộc về tòa soạn.
Ảnh gửi về: khoanhkhac2011@gmail.com

(Tòa soạn không chịu trách nhiệm về bản quyền, nhuận bút của các bộ ảnh)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoảnh khắc của bạn

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá