"Đam mê làm nên sự lựa chọn"

Có lẽ đã quá nhiều bài viết nhắc đến Marc Jacobs nhưng bấy nhiêu vẫn không bao giờ là đủ với một tài năng xuất chúng như anh.

"Đam mê làm nên sự lựa chọn"

Marc Jacobs luôn biết mình muốn gì, phải làm gì và luôn hoàn thành những việc ấy một cách xuất sắc. Điều này cũng thể hiện ngay trong buổi trình diễn bộ sưu tập Thu Đông 2012-2013 mà anh thực hiện cho nhãn hiệu Louis Vuitton.

Nhà thiết kế Marc Jacobs
Nhà thiết kế Marc Jacobs .

- Cảm hứng nào đưa anh đến với bộ sưu tập này?

- Mọi thứ bắt đầu từ hình tượng đoàn xe lửa. Tôi nghĩ về những chuyến đi, di sản của nhà Louis Vuitton và sự lãng mạn của những đoàn xe lửa. Tôi hình dung ra những cuộc hành trình, những nơi người ta đã đến và sẽ đến, từ chốn xa hoa đến ngóc ngách hè phố... Từ đó ý tưởng về những chiếc túi cho những chuyến đi cùng với trang phục phù hợp được hình thành.

- Còn câu chuyện xuyên suốt buổi trình diễn?

- Là câu chuyện về những chuyến xe lửa và những người phụ nữ ở trên đó. Cô ấy đi từ đâu và sẽ đến đâu? Cô ấy là ai? Chuyện gì đã xảy ra với cô ấy? Chúng tôi nghĩ về những vùng quê nước Anh hay Pháp, nơi có những chuyến xe lửa đi qua.

Ý tưởng chủ đạo cho buổi trình diễn là những chuyến đi với những chiếc túi xách có màu sắc, chất liệu phù hợp, và với cả những món đồ mà chưa bao giờ bạn từng mang theo trong một cuộc hành trình, kiểu như hộp đựng mũ chẳng hạn.

Tất cả trông thật lộng lẫy với đủ loại vali, rương hòm, mũ nón, găng tay, áo khoác khi bạn bước xuống máy bay hay tàu hỏa. Cũng có vài món đồ hơi xù xì, thô kệch nữa. Và tất cả gợi lên cảm xúc về một chuyến đi bí ẩn của một người phụ nữ không thể giấu đi sự lộng lẫy của mình.

- Anh có thể nói qua về phom dáng của bộ sưu tập này?

- Tôi thích những đường nét mang dáng chữ A, phần eo được thắt rồi từ đó tôi xếp lớp cho phủ xuống chân váy hoặc quần âu để có một thiết kế hoàn chỉnh. Những chiếc mũ thì có chóp cao bóp nhăn một chút trên chiếc đai được thiết kế cao.

Vẻ nữ tính của những chiếc đầm được nhấn mạnh bằng cách tạo ra nét đối lập với quần âu của nam giới cùng những đường xếp pli nhẹ ở phía sau hoặc hai bên.

Xu hướng trở về thế kỷ 20 được thể hiện qua các thiết kế chữ A, váy dài qua gối và quần âu. Đó là thời trang của những năm1960, 1970 nhưng được biến tấu lãng mạn hơn. Bộ sưu tập này thể hiện nhiều cái nhìn khác nhau nhưng không theo một quan điểm nào cả, không tối giản và cũng không hiện đại.

Toàn cảnh show diễn Thu Đông 2012-2013 của Louis Vuitton
Toàn cảnh show diễn Thu Đông 2012-2013 của Louis Vuitton .

- Phải chăng đây là sự hoài niệm quá khứ?

- Không, chúng tôi không nhìn lại quá khứ khi tạo ra bộ sưu tập này. Nó tập trung vào hình ảnh lãng mạn, đẹp đẽ thuộc về những gì không có trong thực tại mà chỉ hiện hữu trong cảm giác của bạn.

- Anh có thể nói về quá trình thực hiện những chiếc túi cho bộ sưu tập Thu Đông 2012-2013?

- Chúng tôi bắt đầu từ ý tưởng từ những chuyến du hành của các quý cô trên tàu. Hành lý của họ chắc chắn không thể nhỏ gọn. Và họ sẽ thích những chiếc rương hoặc vali hộp cứng được đóng gói cẩn thận như những mẫu hành lý cổ điển của Louis Vuitton trưng bày trong triển lãm Museé des Arts Décoratifs.

Và thế là chúng tôi tạo ra những chiếc túi và vali dành riêng cho các chuyến du hành trên xe lửa. Cảm hứng của chúng tôi còn được hình thành từ những cuốn sách như tác phẩm “A Chequered Past” của tác giả Peter Schlesinger, từ những bộ phim nổi tiếng như “Some Like It Hot”, từ vô số những bản nhạc và rất nhiều yếu tố khác, trong nhiều thời điểm khác nhau.

- Ý tưởng về việc đem cả một đầu toa xe lửa vào sàn catwalk đến từ đâu?

- Những chuyến đi bằng xe lửa luôn lãng mạn. Đây thực sự là một không gian tuyệt vời cho buổi trình diễn, nơi mà mọi người đến và cảm nhận theo cách của riêng mình. Hình ảnh và cảm xúc mà không gian này gợi lên từng hiện diện trong các tác phẩm văn học và điện ảnh, đó là ý niệm về một cuộc sống tươi đẹp hơn.

- Đoàn xe lửa này đã được làm ra như thế nào?

- Louis Vuitton tạo ra đoàn xe lửa này với tất cả những yếu tố quen thuộc của nhà ga, như chiếc đồng hồ báo giờ chẳng hạn. Mọi thứ đều được sắp đặt một cách chuẩn mực nhất, từ những giàn ánh sáng cho tới từng giá treo hành lý.

- Sau buổi trình diễn thì đoàn xe lửa này sẽ “đi đâu”?

- Tôi cũng không rõ. Mấy chú ngựa gỗ mà chúng tôi sử dụng trong show diễn Xuân Hè 2012 được sử dụng trong cửa sổ trưng bày tại cửa hàng. Đoàn xe lửa này khó có thể tái sử dụng như vậy nhưng tôi hy vọng sau này sẽ có dịp nào đấy dùng đến chúng.

- Anh nghĩ gì về phong cách hiện đại?

- Người ta nói rất nhiều đến phong cách đương đại, đến trào lưu quay về những thập niên cũ. Tuy nhiên, tôi không cho rằng mọi người cần phải có trang phục hiện đại, hiện đại là khái niệm để nói về lối sống. Có gì quan trọng đâu khi bạn mặc áo nịt bó (corset) hoặc áo bông dài tay?

Cuộc sống của bạn mới là hiện tại, là đương đại. Những trải nghiệm của bạn mới là thứ cho biết bạn là ai và khao khát điều gì. Đam mê làm nên sự lựa chọn của bạn.

Theo Tuấn Anh
Đẹp Online

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng

Khám phá