Lá, rễ cây lên sàn diễn thời trang

TP - Đêm thời trang Ecomia vừa diễn ra tại Sum Villa- Hà Nội giới thiệu loại vải lụa nhuộm màu bằng lá cây tự nhiên. Loại vải này được quảng cáo là thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe người mặc hơn so với vải dùng hóa chất để nhuộm.

Lá, rễ cây lên sàn diễn thời trang

> 'Đêm hội Chân dài 7' diễn nội y trá hình?
> Khánh My, Sơn Tùng đẹp đôi dự Đêm hội chân dài

“Vải nhuộm từ chất liệu tự nhiên thì cha ông ta làm rồi, nhưng để nâng tầm lên thành công nghệ, có thể nhuộm đại trà, đáp ứng sản xuất công nghiệp, tôi đã phải bỏ ra nhiều chục năm cùng đồng sự nghiên cứu,” PGS.TS Hoàng Thị Lĩnh nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Dệt may và Thời trang ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay.

Nếu trước kia, người dân phải vào rừng để kiếm những loại lá, củ đặc biệt để nhuộm vải thì nay, từ thành quả nghiên cứu của bà Lĩnh, việc nhuộm lá cây đã có thể diễn ra ở bất cứ đâu với nguyên liệu dễ kiếm.

Một công ty đứng ra áp dụng kết quả nghiên cứu của bà Lĩnh vào sản xuất. Trong đêm Ecomia, có 3 bộ sưu tập (BST) được thực hiện trên chất liệu vải nhuộm tự nhiên này. Đó là Cường Bely với BST Giấc mơ đêm, Huy Nguyễn với Bay. Cả hai nhà thiết kế (NTK) đều tập trung vào đồ dạ hội và dạo phố cho phụ nữ.

Nếu Cường Bely chủ trương giản dị, tận dụng sự thướt tha của lụa để tôn dáng, điểm nhấn là những bộ trang sức thì Huy Nguyễn mạnh dạn sử dụng bèo nhún và những đường cắt, phối màu. BST Dáng Việt của Phan Thị Lý tập trung vào áo dài, một số mẫu lấy cảm hứng từ áo mớ ba mớ bảy. Điểm chung của 3 BST là cùng chất liệu (lụa) và tông màu nhạt.

Vải nhuộm từ lá cây, rễ cây, hạt... cung cấp các sắc độ đen, vàng, xanh, nâu... Tất cả đều dịu mắt hợp với phong cách nền nã, sang trọng một cách kín đáo. Nếu có hạn chế thì là ở chất liệu. Lụa xem ra không phải là lựa chọn phổ biến trong thời trang của ngày hôm nay.

BST Go Green của Chula- thương hiệu thời trang Tây Ban Nha tại Hà Nội- không chỉ dùng màu sắc, họa tiết để chuyển tải thông điệp môi trường. Chữ được viết cả lên váy.

Chẳng hạn mặt trước của váy là quả địa cầu màu xanh với dòng chú thích tiếng Anh: “Khi tôi còn trẻ”. Mặt sau là địa cầu màu da cam: “Sau khi tôi gặp các bạn.” Mẫu bản đồ Việt Nam với dòng chữ “Mẹ ơi” có vẻ được nhiều người tán thưởng. Một số mẫu đơn giản là đẹp và đặc biệt có cái gì đó Á Đông trong kiểu dáng.

Đêm thời trang Ecomia diễn ra đúng ngày Môi trường thế giới 5/6.

Thông tin từ chương trình Ecomia: “Hiện việc nhuộm tự nhiên chỉ được làm rất thủ công. Ngay Ấn Độ, Trung Quốc cũng không chứng minh được những chỉ tiêu hóa lý về độ bền màu sắc, mức độ thân thiện môi trường... Chỉ riêng Việt Nam đi tiên phong về nhuộm tự nhiên nhưng trên quy mô công nghiệp với đầy đủ các chỉ tiêu hóa lý cần thiết” .

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng

Khám phá