Sự kiện: Sành điệu

Mười ngôi nhà tuyệt vời nhất dưới lòng đất

TPO - Từ xa xưa, loài người đã sống trong các hang động. Ngày nay, chúng ta nhận ra rằng, nhà dưới lòng đất thực sự rất thân thiện với môi trường. Hãy cùng chiêm ngưỡng 10 ngôi nhà dưới lòng đất tuyệt đẹp.

Mười ngôi nhà tuyệt vời nhất dưới lòng đất

Tòa nhà này trước đây là địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc và sân trượt băng. Sau đợt bán đấu giá trên eBay, tòa nhà này trở thành nhà riêng.

Nhà Malator ở Druidstone, xứ Wales
Nhà Malator ở Druidstone, xứ Wales.
Nhà Malator được mệnh danh là kiệt tác của kiến trúc xứ Wales. Thiết kế nhà khá đơn giản với một phòng cơ bản bên trong được chia thành nhiều phòng nhỏ bởi các khối đúc màu. Bên ngoài, ngôi nhà hòa quyện rất tinh tế với cảnh vật xung quanh.

Ngồi nhà “ẩn” ở Lower Silesia, Ba Lan
Ngồi nhà “ẩn” ở Lower Silesia, Ba Lan.
Nóc ngôi nhà ẩn ở Lower Silesia, Ba Lan là một bãi cỏ xanh. Cầu thang cỏ xanh là lối vào bên trong duy nhất.

Nhà dưới lòng đất ở Great Ormside, Cumbria, Anh
Nhà dưới lòng đất ở Great Ormside, Cumbria, Anh.
Ngôi nhà hai tầng dưới lòng đất ở Great Ormside, Cumbria, Anh, thuộc quyền sở hữu của ông bà Phil và Helen Reddy. Nó được xây dựng trên một mỏ đá cũ và do kiến trúc sư John Bodger thiết kế.

Nhà Sedum, miền bắc bờ biển Norfloak, Anh
Nhà Sedum, miền bắc bờ biển Norfloak, Anh.
Nhà Sedum (miền bắc bờ biển Norfloak, Anh) được thiết kế để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, mặc dù hầu hết ngôi nhà chìm dưới lòng đất. Đặc tính thân thiện với môi trường, ấm vào mùa đông, mát trong mùa hè, có hệ thống tích trữ nước mưa độc đáo, ngôi nhà này được cho rằng là ngôi nhà của tương lai.

Nhà cánh hoa ở Bolton, Anh
Nhà cánh hoa ở Bolton, Anh.
Nhà cánh hoa ở Bolton (Anh) của cựu đội trưởng đội bóng đá Manchester United, Gary Neville. Điểm đặc biệt của ngôi nhà này là nằm gọn trong lòng một quả đồi. Năm phần không gian mở phục vụ sinh hoạt, tạo thành năm cánh hoa. Con đường vào nhà trông như một cái cuống. Nguồn năng lượng phục vụ sinh hoạt được lấy từ ánh sáng mặt trời và gió.

Nhà sa mạc đá ở Hy Lạp
Nhà sa mạc đá ở Hy Lạp.
Nhà sa mạc đá ở Hy Lạp có cấu trúc hình chữ nhật, do Deca thiết kế. Ngôi nhà được xây dựng giữa sườn núi của hai quả đồi liền kề, giống chiếc hộp chìm giữa sa mạc trong khi vẫn giữ nguyên các yếu tố thiết kế truyền thống Hy Lạp.

Khu nhà Lattenstrasses, Dietikon, Thụy Sỹ
Khu nhà Lattenstrasses, Dietikon, Thụy Sỹ.
Khu Lattenstrasses (Dietikon, Thụy Sỹ) do Vetsch Architecktur xây dựng, gồm chín ngôi nhà nối với nhau bằng cầu thang ngầm. Khu này thậm chí còn có cả bãi đỗ xe ngầm.

Trong thiết kế khu nhà, đất được sử dụng như một loại vật liệu hiệu quả bảo vệ nhà khỏi mưa, nhiệt độ khắc nghiệt, gió và sói mòn.

Nhà Hobbit ở Vals, Thụy Sỹ
Nhà Hobbit ở Vals, Thụy Sỹ.
Nhà Hobbit ở Vals, Thụy Sỹ do kiến trúc sư SeArch và Christian Muller thiết kế. Vì ngôi nhà nằm hoàn toàn dưới lòng đất nên gần như không mất chi phí cho các thiết bị sưởi hay làm mát.

Nhà hang cho thuê ở Kandovan, Iran
Nhà hang cho thuê ở Kandovan, Iran.
Nằm ở Sahand, Iran, khu dân cư 700 tuổi được đục trên đá núi lửa tự nhiên. Mặc dù những ngôi nhà này đã rất cũ, nội thất bên trong các ngôi nhà hiện nay được trang bị khá đầy đủ tiện nghi.

Phan Yến
Theo Oddee

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá