Sự kiện: Sành điệu

Nam giới rủ nhau đi kéo dài chân

Một xu hướng làm đẹp mới của các đấng nam nhi thời nay đó là kéo dài chân. Đi tập tễnh, ngồi xe lăn... gần một năm trời, các chàng trai mới tăng thêm được vài cm, để xin việc hay bớt tự ti khi đi cùng bạn gái.

Nam giới rủ nhau đi kéo dài chân

 Nam giới rủ nhau đi kéo dài chân - ảnh 1

Các bác sĩ cho biết, có đủ ý chí và nghị lực như nam thanh niên này không được mấy người.

Nguyễn Văn A. (Hai Bà Trưng , Hà Nội) 24 tuổi, cao 1,60 m. Khi đi cùng các bạn gái, A. luôn có cảm giác mình thấp hơn họ. Cậu quyết định xin bố mẹ cho đi phẫu thuật kéo dài chân. Bố mẹ A. làm bác sĩ, công tác tại một bệnh viện nổi tiếng. Hai người kịch liệt phản đối ý định đó. Vì thế, A. đã trốn nhà đi phẫu thuật. Khi ca phẫu thuật vừa hoàn thành, A. về nhà trên một chiếc xe lăn.

TS Đỗ Tiến Dũng (Trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình dưới, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) kể lại, bố mẹ A. biết con mổ ở trong bệnh viện nên chạy vào bắt đền bác sĩ. Nghe giải thích về phẫu thuật kéo dài chi, họ đành chấp nhận vì "con mình đã cưỡi lên lưng hổ". Gần một năm trời vật vã, cuối cùng A. cũng cao hơn được 8cm.

Chàng cử nhân tên T. với gương mặt rất trí thức vừa mới ra trường cũng đã đến tìm gặp TS Đỗ Tiến Dũng vì vấn đề chiều cao. T. cao 1,64m, không thể xin việc vào ngành hàng không.

Khi đặt vấn đề với bác sĩ phẫu thuật, cậu lí nhí: "Gia đình dự định xin cho vào hãng hàng không nhưng chiều cao chưa đủ. Trăm sự nhờ bác sĩ". Khi mới làm phẫu thuật, T. khá dũng cảm. Nhưng vừa trải qua sự đau đớn của “xẻ thịt, cưa xương”, cậu đã xin rút lui. Lúc này các bác sĩ chỉ lắc đầu “không có đường lui”.

TS Dũng cho biết, những trường hợp đến xin kéo dài chân tương đối nhiều. Nhưng số người có đủ nghị lực như A. để thực hiện phẫu thuật rất ít. "Phẫu thuật kéo dài chi dưới là một hành trình gian nan, đau đớn của những ca mổ không khốn khổ bằng việc ngồi một chỗ hàng năm trời" - TS. Dũng nói.

Được biết, các phương pháp phẫu thuật kéo dài chi hiện nay được dùng là phương pháp kết hợp kéo dài chi với đóng đinh nội tủy chốt ngang. Phương pháp này sẽ rút ngắn thời gian mang nạng nhưng thời gian liền xương không thay đổi.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp phương pháp kéo dài chi với ghép tế bào gốc vào ổ căng giãn xương, bệnh nhân chỉ phẫu thuật 1 lần rồi được ghép tế bào gốc vào nơi đoạn xương được kéo dài. Phương pháp này sẽ rút ngắn 1/3 thời gian so với phương pháp cũ.

Các phương pháp này bệnh nhân đều không thể đi lại trong 3 – 4 tháng đầu sau đó tập đi dần. TS Dũng nhấn mạnh muốn chân dài thêm 5 đến 8cm, người làm phẫu thuật nên xác định, chuẩn bị kỹ về mặt tinh thần, thời gian điều trị cũng như tiền bạc.

Theo Bee

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá