Phẫu thuật thẩm mỹ ở Triều Tiên

TP - Cán bộ ở các trường trung học thường kiểm tra đột ngột xem học sinh nào từng đi cắt mí mắt. Người nào vi phạm sẽ phải chịu phạt, nhưng các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ đơn giản như cắt mí, xăm môi, lông mày, không hề hiếm ở CHDCND Triều Tiên.

Phẫu thuật thẩm mỹ ở Triều Tiên

> Phụ nữ Triều Tiên và chuyện phẫu thuật thẩm mỹ
> Chi bộn tiền để phẫu thuật giống 'quả bom sex' Pamela Anderson

Đó là câu chuyện được Mina Yoon, cô gái đang ở độ tuổi 20 đã rời khỏi vùng đông bắc Triều Tiên sang Hàn Quốc từ năm 2010, vừa kể lại trên trang tin chuyên về Triều Tiên NK News.

Mina nói rằng, “bài kiểm tra mắt” như vậy được thực hiện theo yêu cầu của nhà trường, nhằm tìm ra những học sinh từng phẫu thuật cắt mí. Theo Mina, ở Triều Tiên không có dịch vụ đại phẫu thuật thẩm mỹ như cắt một phần xương hàm. Số cơ sở có dịch vụ sửa mũi cũng không nhiều, nhưng những nơi thực hiện tiểu phẫu như cắt mí, xăm lông mày và môi lại khá nhiều.

Từ đầu những năm 2000, việc xăm môi và lông mày trở nên phổ biến ở Triều Tiên. Mina cho biết hồi đó cô đang học trung học. Giống như bạn bè cùng lứa tuổi, cô rất quan tâm khuôn mặt và ngoại hình. Một số bạn bè của Mina còn nghỉ vài buổi học với lý do bị ốm để phẫu thuật thẩm mỹ. Khi trở lại trường thì gương mặt họ thay đổi rất nhiều.

Vì nhiều học sinh nghỉ học đi phẫu thuật thẩm mỹ nên nhà trường phải đề ra quy định chặt chẽ để ngăn chặn xu hướng đó. Theo Mina, quy định về phẫu thuật thẩm mỹ rất nghiêm ngặt, nên các bác sĩ thường lách luật, mang dụng cụ đến nhà khách hàng để thực hiện. Hậu quả là không phải cuộc phẫu thuật nào cũng như ý, khiến mắt của khách hàng trông mất tự nhiên hoặc có tác dụng phụ.

Mina nói rằng, những học sinh bị phát hiện từng phẫu thuật thẩm mỹ phải viết thư xin lỗi hoặc lao động bắt buộc trong vài ngày. Đôi khi học sinh vi phạm phải nộp vật liệu xây dựng, như xi măng, sơn… cho nhà trường. Những hình phạt này được đưa ra dựa trên suy nghĩ rất phổ biến rằng, phẫu thuật thẩm mỹ tượng trưng cho sự giàu có.

Tuy nhiên, ở Triều Tiên, chi phí cắt mí không hề cao, khoảng 2 - 3 USD, tương đương 1 - 1,5kg gạo. Khoản tiền này có thể là gánh nặng đối với những ai phải chạy ăn từng bữa, nhưng cũng không phải đến mức xa xỉ.

Con của nhiều gia đình khá giả còn đi phẫu thuật sửa mũi. Sửa mũi khó hơn cắt mí, đòi hỏi trình độ bác sĩ cao hơn, nên không có nhiều bác sĩ ở Triều Tiên có thể thực hiện thành công, Mina kể. Giá của loại phẫu thuật này cũng đắt đỏ. “Xung quanh tôi không có ai đi sửa mũi, mãi tới khi tôi tham gia tập quân sự, tôi mới gặp một số sinh viên trường nghệ thuật từng sửa mũi”, Mina nói.

Tự do làm đẹp

Nữ sinh Triều Tiên. Ảnh: Dream Times
Nữ sinh Triều Tiên. Ảnh: Dream Times.
 

Ngày đầu đến Hàn Quốc, những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không khiến Mina ngạc nhiên lắm. Ở Triều Tiên, người dân hiểu khá nhiều về những công nghệ hiện đại ngày nay có khả năng thay đổi hoặc cải thiện các bộ phận cơ thể. Vì thế, dù không có nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ ở Triều Tiên, Mina và các bạn từng nghe nhiều về xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ ở các nước phát triển hơn.

“Tôi từng đọc câu chuyện về một nữ quân nhân bị bỏng trên mặt trong lúc nỗ lực cứu bức chân dung của lãnh tụ Kim Nhật Thành khỏi bị cháy. Vì dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ ở Triều Tiên không đủ để chữa vết bỏng cho cô ấy, nên Chủ tịch Kim Jong Il đã gửi cô ấy ra nước ngoài để phẫu thuật thẩm mỹ”, Mina nói.

Tuy nhiên, Mina cho biết điều khiến cô ngạc viên về phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc là sự hoàn hảo của công nghệ y học, giúp những người từng phẫu thuật có ngoại hình gần như không thể bị phát hiện từng qua dao kéo. Đa số các ca phẫu thuật thẩm mỹ đều giúp mang lại ngoại hình tự nhiên, không để lại sẹo dễ phát hiện.

“Những dãy phố đầy cơ sở và biển hiệu quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ khiến tôi nghĩ rằng, hầu hết các cô gái có ngoại hình đẹp ở Hàn Quốc đều từng phẫu thuật. Chỉ đến khi tôi phát hiện ra có nhiều người ở đây đẹp tự nhiên thì tôi mới học được rằng, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi khuôn mặt bằng cách trang điểm”, Mina nói.

Với nhiều cô gái mắt một mí bẩm sinh, việc cắt mí đối với họ như một điều thần kỳ, giúp biến ước mơ trở nên xinh đẹp hơn của họ thành hiện thực. Vài người bạn của Mina không có tiền cắt mí đành dán băng dính trong suốt để tạo mí. Nhưng vì băng dính không bền nên thường rơi ra ngay ở trường.

TRÚC QUỲNH
Theo NK News

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng