10% công trình nhà cao tầng ở TPHCM xây sai phép

TPO - Theo giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn, công trình nhà cao tầng xây dựng sai phép hiện nay chiếm tỷ lệ cao hơn gấp nhiều lần so với công trình nhà ở riêng lẻ và đáng lo hơn, các quận huyện được giao quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn nhưng lại không có bộ máy thực thi nhiệm vụ.

Sáng 25/9, phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp về kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm.

Theo giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, công trình nhà cao tầng xây dựng sai phép hiện nay chiếm tỷ lệ cao hơn gấp nhiều lần so với công trình nhà ở riêng lẻ.

Thống kê của Sở Xây dựng, tỷ lệ vi phạm xây dựng đối với dạng nhà ở riêng lẻ chiếm tỷ lệ 2-3% tổng số lượng cấp phép. Trong khi đó, công trình nhà cao tầng chiếm tỷ lệ 9 - 10% số lượng cấp phép.

“TPHCM hiện có 145 công trình nhà cao tầng đang thi công, trong đó qua kiểm tra, có 15 công trình vi phạm. Có công trình vi phạm rất nghiêm trọng”, ông Tuấn cho biết.

Đối với dư luận, cho rằng có sự tiếp tay của cán bộ chức năng, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sẽ chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý nghiêm các cán bộ công chức, thanh tra viên có dấu hiệu làm ngơ, tiếp tay cho sai phạm (nếu có).

Ông Tuấn còn cho biết theo quy định, trách nhiệm kiểm tra, quản lý địa bàn, trong đó có hoạt động xây dựng là của cấp quận huyện; trong khi đó quận huyện không còn quản lý lực lượng thanh tra Xây dựng, không có bộ máy thực hiện công vụ. Vì vậy, tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng hiện nay giống như “quả bom nổ chậm”

“Lực lượng thanh tra XD hiện nay thuộc Sở XD. Theo Luật Thanh tra, thanh tra chỉ được tổ chức ở 2 cấp là Trung ương và các tỉnh, thành phố. TPHCM rất muốn chuyển thanh tra xây dựng cho các quận huyện nhưng phải làm theo Luật”, ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư tại TPHCM hiện nay chiếm 8-10%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp như từ chủ đầu tư; từ chính ban quản trị chung cư, trong đó hầu hết mâu thuẫn xung quanh việc quản lý phí bảo trì, vận hành chung cư.

“Có những chung cư phí bảo trì chỉ 5-7 tỷ, nhưng có những chung cư lớn, quỹ bảo trì lên tới 50 - 60 tỷ. Tranh chấp tập trung nhiều ở quận Tân Phú và quận Tân Bình. Có trường hợp chung cư chưa khởi công đã phát sinh tranh chấp”, ông Tuấn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá