Dự án ga đường sắt Đà Nẵng:

449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm, chủ tịch quận bị đề nghị xử lý

TPO - Chiều 23/7, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt (phường Hoà Khánh Nam, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Xây dựng trái phép tại dự án ga đường sắt Đà Nẵng. Ảnh: TV
Xây dựng trái phép tại dự án ga đường sắt Đà Nẵng. Ảnh: TV

Thanh tra TP đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP sớm điều tra, làm rõ các nội dung có dấu hiệu tội phạm đối với 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm

Theo báo cáo của UBND quận Liên Chiểu thì giai đoạn trước khi phê duyệt quy hoạch dự án Ga (tính từ cuối năm 2004) có tổng cộng 1.236 nhà ở; giai đoạn sau thời điểm phê duyệt quy hoạch (từ năm 2005 đến nay) có 789 ngôi nhà được xây dựng.

Hiện nay tại dự án này có 65 trường hợp được UBND quận Liên Chiểu báo cáo trên cơ sở tổng hợp, rà soát của UBND phường Hoà Khánh Nam cấp phép, cho phép xây dựng, sửa chữa, cơi nới nhà ở theo chủ trương của UBND TP để tạo điều kiện cho các hộ tại dự án chậm triển khai cải thiện về chỗ ở.

Tuy nhiên, theo bản vẽ đánh giá hiện trạng và quỹ đất xây dựng do Viện quy hoạch xây dựng TP lập và theo Quyết định 65 của UBND TP thì trong ranh giới của dự án Ga tại Hoà Khánh (nay là phường Hoà Khánh Nam) có 161 ngôi nhà, trong đó 152 nhà bán kiên cố với diện tích 11.400m2, chín nhà tạm với tổng diện tích 315m2. Như vậy, đối chiếu với số liệu đánh giá hiện trạng sử dụng đất do Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập tháng 4/2004 thì đến thời điểm thanh tra có 1.799 trường hợp xây dựng không phép.

 Về cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất tại dự án Ga đường sắt, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực dự án Ga do Văn phòng đặng ký đất đai tại quận Liên Chiểu cung cấp đã phát hiện 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm. 

 Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Thanh tra TP đã có công văn chuyển toàn bộ 449 hồ sơ vụ việc trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.  

Ngoài ra, còn có 96 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cần được xem xét cụ thể, gồm: 81 hồ sơ có phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm bắt đầu sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật; 30 hồ sơ có giấy tờ về nguồn gốc đất (đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở kèm theo hồ sơ vị trí khu đất xin giao; đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sơ đồ vị trí khu đất xin chuyển nhượng) có dấu hiệu thiếu sót, vi phạm quy định về chứng thực. 

 Theo Thanh tra thành phố Đà Nẵng, đối với đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã buông lỏng quản lý địa bàn theo chức năng được giao; thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý các trường hợp xây dựng không phép; phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 10 Nghị định 180. Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.  Việc này là vi phạm khoản 2, điều 10, Nghị định 180.

 “Để tình trạng xây dựng không phép xảy ra trong suốt thời gian qua như nêu trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực dự án Ga đường sắt, trách nhiện này thuộc về Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu; Đội trưởng đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu và chủ tịch UBND phường Hoà Khánh Nam giai đoạn từ năm 2005 đến nay và tổ chức, cán bộ có liên quan” kết luận nêu rõ. 

 Việc UBND phường Hoà Khánh Nam xác nhận tại 81 phiếu lấy ý kiến của khu dân cư khi lập thủ tục cấp giấy chứng nhận như nêu trên là vi phạm quy định khoản 4 điều 3, Nghị định 84; điều 21 Nghị định 43 và điều 12 Thông tư số 24 của Bộ TN&MT. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND phường Hoà Khánh Nam và cán bộ địa chính, xây dựng phường giai đoạn từ 2014 đến năm 2016.  Về 30 hồ sơ có giấy tờ về nguồn gốc đất có dấu hiệu thiếu sót, vi phạm quy định về chứng thực. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường Hoà Khánh Nam giai đoạn từ 2014-2016 và cán bộ tư pháp-hộ tịch phường, cùng các cá nhân liên quan.

UBND phường Hoà Khánh Nam đã xác định thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất tại đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận để lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thiếu căn cứ, không xác minh, kiểm tra để làm cơ sở xác nhận về thời điểm xây dựng nhà ở cũng như việc cấp phép xây dựng nhà ở. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường Hoà Khánh Nam và cán bộ địa chính-xây dựng giai đoạn từ năm 2014-2016. Việc không ghi tên dự án, số quyết định, thời gian ban hành, cơ quan ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch….thiếu sót này thuộc trách nhiệm của Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai tại quận Liên Chiểu và Giám đốc văn phòng đăng kí đất đai TP.

 Từ các sai phạm trên, thanh tra đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP sớm điều tra, làm rõ các nội dung có dấu hiệu tội phạm đối với 449 hồ sơ cấp chứng nhân quyền sử dụng đất có dấu hiệu tội phạm. Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu từ thời kỳ 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan đã nêu.

 Ngoài ra, Sở TN&MT TP Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm đối với Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai TP và Giám đốc văn phòng đăng kí đất đai tại quận Liên Chiểu trong thời kỳ nêu trên.

 UBND quận Liên Chiểu, tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận, Chủ tịch UBND phường Hoà Khánh Nam thời kỳ 2005 đến nay và các cá nhân liên quan. Chỉ đạo UBND phường Hoà Khánh Nam tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ địa chính-xây dựng; cán bộ tư pháp-hộ tịch và cá nhân có liên quan đến sai sót vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng