5.700đồng/m2/tháng nhà thuê công vụ

TPO – Đây là mức giá đề nghị thuê nhà công vụ đối với công chức do Bộ Xây Dựng đệ trình Chính phủ theo Dự thảo Quyết định về việc quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ.

5.700đồng/m2/tháng nhà thuê công vụ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, mức giá được đưa ra cho thuê nhà công vụ với công chức, nhà chung cư có thang máy, giá thuê sẽ là: 5.700 đ/m2/tháng, trong đó chi phí quản lý vận hành là 4.000đ/m2/tháng, chi phí bảo trì là 1.700 đ/m2/tháng.

Đối với nhà chung cư không có thang máy và các loại nhà ở khác là 3.400 đồng/m2/tháng trong đó: chi phí quản lý vận hành là 2.400 đồng/m2/tháng, chi phí bảo trì là 1.000 đồng/m2/tháng.

Các khoản tiền khác như: Tiền sử dụng các dịch vụ điện, nước, điện thoại, internet, trông giữ xe và các dịch vụ khác do người thuê trực tiếp chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ theo hợp đồng hai bên ký kết.

Giá thuê được xem xét, điều chỉnh 5 năm một lần. Trường hợp chi phí quản lý vận hành (giá dịch vụ quản lý vận hành) do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành có thay đổi thì giá cho thuê nhà ở cũng được điều chỉnh tương ứng. Trường hợp không có đủ loại nhà ở công vụ để bố trí đúng tiêu chuẩn sử dụng thì Bộ Xây dựng xem xét bố trí cho thuê phù hợp với điều kiện thực tế.

Đối tượng được thuê nhà ở công vụ theo Quyết định này bao gồm: Bí thư, phó bí thư, chủ tịch ủy ban nhân dân, chủ tịch hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được điều động, luân chuyển công tác về làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội cấp Trung ương ở thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Cán bộ, công chức được điều động, luân chuyển công tác từ địa phương về làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội với điều kiện là người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại thành phố nơi đến công tác.

Trường hợp người thuê nhà ở không trả tiền thuê nhà trong 03 tháng liên tục thì đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý người thuê nhà biết. Cơ quan quản lý người thuê nhà có trách nhiệm khấu trừ tiền lương của người thuê nhà để trả cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ. Trong trường hợp người thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc nhà thuộc diện bị thu hồi thì đơn vị quản lý nhà yêu cầu bên thuê bàn giao và thu hồi lại nhà.

Bên thuê không được chuyển đổi hoặc cho thuê lại nhà ở công vụ dưới bất kỳ hình thức nào. Bên thuê phải bồi thường thiệt hại nếu để mất các trang thiết bị kèm theo nhà ở được thuê, đồng thời không được tự ý cải tạo, sửa chữa nhà ở công vụ( trừ trường hợp sửa chữa những hư hỏng nhỏ của nhà ở, sửa chữa trang thiết bị (máy điều hòa, bếp ga, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh đã hết thời gian bảo hành của nhà cung cấp) và thay thế các trang thiết bị thông dụng, rẻ tiền (công tắc điện, bóng điện, vòi nước...).

Bên cho thuê phải báo cáo Bộ Xây dựng về tình hình quản lý vận hành, cho thuê nhà ở định kỳ 6 tháng 1 lần và đột xuất khi có yêu cầu, được khai thác phần diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước (nếu có) để bù đắp chi phí quản lý vận hành.

Đơn vị quản lý vận hành được giữ lại 70% tiền thuê nhà (kinh phí quản lý vận hành) để sử dụng cho công tác quản lý vận hành và có trách nhiệm chuyển 30% tiền thuê nhà (kinh phí bảo trì nhà ở) cho Bộ Xây dựng thông qua tài khoản của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản để sử dụng cho công tác bảo trì nhà ở.

Nếu tiền thuê nhà không đủ chi cho công tác quản lý vận hành, bảo trì nhà ở thì ngân sách nhà nước cấp bổ sung, được dự toán trong kinh phí hàng năm của Bộ Xây dựng.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá