'90% người dân đồng ý tên Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm'

Về tên gọi của hai quận mới sau khi chia tách huyện Từ Liêm, ông Lê Văn Thư, Bí thư huyện ủy Từ Liêm cho biết, có tới 90% đồng ý về tên gọi hai quận mới là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

'90% người dân đồng ý tên Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm'

Sau khi lấy ý kiến người dân, sáng nay HĐND huyện Từ Liêm đã họp và thông qua đề án tách thành hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. 24 cặp tên được người dân đề xuất đều bị bác bỏ vì chiếm tỷ lệ thấp.

Sáng 5/12, HĐND huyện Từ Liêm họp bất thường thông qua Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 2 quận và 23 phường. Sau khi khái quát thế mạnh kinh tế, chính trị của huyện, Bí thư Lê Văn Thư cho rằng, "đây là điều kiện chín muồi để chuyển Từ Liêm từ huyện lên quận".

Đồng tình với việc tách huyện nhưng một số khảo sát online cho thấy nhiều ý kiến không đồng ý tên gọi
Đồng tình với việc tách huyện nhưng một số khảo sát online cho thấy nhiều ý kiến không đồng ý tên gọi "Bắc Từ Liêm" - "Nam Từ Liêm" mà UBND huyện này đưa ra.

Về tên gọi của hai quận mới, ông Thư cho biết, sau khi lấy ý kiến của nhân dân thì có tới 90% đồng ý về tên gọi hai quận mới là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Dù người dân đề xuất 24 cặp tên mới như Hữu Hưng - Từ Liêm, Lý Nam Đế - Thăng Long, Mỹ Đình - Thăng Long... nhưng số này chỉ chiếm gần 10%.

Thảo luận về việc tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới, 5 trong 6 ý kiến phát biểu đã đồng tình, chỉ một đại biểu không tán thành vì cho rằng việc tách thành 2 quận sẽ gây phiền hà cho người dân và bộ máy cồng kềnh, tốn kém kinh phí...

Ở phần biểu quyết, 32/33 đại biểu HĐND huyện Từ Liêm đã đồng ý thông qua đề án thành lập 2 quận mới, một đại biểu không đồng ý. Chiều 6/12, HĐND Hà Nội sẽ cho ý kiến về đề án này.

Theo Đề án, huyện Từ Liêm sẽ tách thành 2 quận và 23 phường. Trong đó, quận Bắc Từ Liêm bao gồm phần đất ở phía bắc của huyện với dân số hơn 319.000 người, diện tích hơn 4.335 ha, mật độ dân số 7.377 người/km2.

Phía bắc của "Bắc Từ Liêm" giáp huyện Đông Anh, phía nam giáp quận "Nam Từ Liêm"; phía đông giáp quận Cầu Giấy, Tây Hồ; phía tây giáp huyện Hoài Đức, Đan Phương. Trụ sở của quận rộng khoảng 20 ha, ở khu đất nông nghiệp xã Minh Khai.

Địa giới hành chính của quận bao gồm toàn bộ diện tích trong địa giới hành chính của 9 xã Thượng Cát, Tây Tựu, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Minh Khai, Cổ Nhuế và phần đất thị trấn Cầu Diễn phía Tây sông Nhuệ.

Sau khi lập quận mới, các xã sẽ được tách ra làm 13 phường: Thượng Cát; Tây Tựu; Liên Mạc; Thụy Phương; Đông Ngạc; Đức Thắng; Xuân Đỉnh; Xuân Tảo; Phú Diễn; Phúc Diễn; Minh Khai; Cổ Nhuế 1; Cổ Nhuế 2.

Còn quận "Nam Từ Liêm" có dân số hơn 233.000 người, diện tích hơn 3.227 ha, mật độ dân số 7.234 người/km2. Phía bắc giáp quận "Bắc Từ Liêm", phía nam giáp quận Hà Đông, phía đông giáp quận Cầu Giấy và Thanh Xuân, phía tây giáp huyện Hoài Đức. Trụ sở làm việc sẽ sử dụng toàn bộ khu liên cơ quan rộng 4 ha của huyện Từ Liêm đang sử dụng.

Quận "Nam Từ Liêm" sẽ bao gồm toàn bộ diện tích trong địa giới hành chính xã Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn, Tây Mỗ, Đại Mỗ và phần lớn diện tích tự nhiên xã Xuân Phương (phía nam quốc lộ 32) và phần đất thị trấn Cầu Diễn (phía nam quốc lộ 32).

Theo báo cáo của UBND huyện Từ Liêm, toàn huyện có gần 87.800 hộ dân nhưng chỉ có 72.400 hộ (82,5%) tham gia góp ý về đề án và phương án đặt tên. Trong đó, 72.330 hộ nhất trí với đề án; gần 65.500 hộ nhất trí với tên gọi Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (75%); gần 7.000 hộ dân đề nghị đặt tên khác.

Theo VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá