Agribank 'xuống tiền' cho nhà ở xã hội

TP - Sáng 10/6, tại Hà Nội, Agribank tổ chức ký kết thỏa thuận nguyên tắc tài trợ dự án với 10 doanh nghiệp đầu tiên, tiên phong triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà của Agribank.

Agribank 'xuống  tiền' cho nhà ở xã hội

> 13 dự án nhà xã hội được vay vốn
> Lao động tự do được vay tiền mua nhà xã hội

Lễ ký hợp đồng nguyên tắc cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội lần này Agribank triển khai với 10 doanh nghiệp - 13 dự án (trong đó có 6 dự án đã được Bộ Xây dựng đề xuất danh mục dự án nhà ở xã hội được vay vốn, các dự án khác đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục), tổng mức đầu tư là 6.644 tỷ đồng (trong đó nhu cầu vay vốn là 3.295 tỷ đồng, tạo ra sản phẩm là 11.292 căn hộ nhà ở xã hội).

Trên cơ sở Hợp đồng nguyên tắc, Agribank sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn chỉnh hồ sơ để ngân hàng thẩm định cho vay theo quy định. Các bên thống nhất chỉ ký Hợp đồng tín dụng sau dự án đã hội đủ các điều kiện vay vốn và được thẩm định là có hiệu quả theo quy định, được NHNN đồng ý thông báo cho Agribank về nguồn tái cấp vốn đối với từng khách hàng và dự án.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Phó Tổng Giám đốc cho biết, Agribank đã ban hành quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở (có hiệu lực từ 1/6/2013), chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống chủ động tiếp xúc với khách hàng là các doanh nghiệp có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án nhà thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng công bố.

Về mức cho vay với khách hàng doanh nghiệp, Agribank cam kết cho vay tối đa 75% tổng mức đầu tư dự án, với khách hàng cá nhân tối đa là 80% giá trị hợp đồng (khách hàng sử dụng chính tài sản hình thành để thế chấp khoản vay).

Ngoài lãi suất áp dụng 6%/năm trong thời hạn 10 năm, thời gian vay 5 năm với doanh nghiệp, tối đa không quá 15 năm với cá nhân, việc giải ngân của Agribank diễn ra khi hết số tiền tái cấp vốn của NHNN kết thúc tối đa hạn 1/6/2016.

Tại Lễ ký kết, đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định chỉ mới 10 ngày sau khi Thông tư 11 có hiệu lực, khối ngân hàng thương mại đã ráo riết chuẩn bị vào cuộc. “các ngân hàng nên ký ngay với chủ đầu tư để khi ký kết hợp đồng bán hàng với khách hàng, có thể tổ chức cho khách ký hợp đồng vay với ngân hàng luôn. Việc chuyển tiền trực tiếp vào cho chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ nhanh chóng đưa nhà vào thị trường”.

Ông Nam nhấn mạnh. Thứ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý các chủ đầu tư phải hết sức nghiêm túc trong việc hoàn chỉnh thủ tục và sử dụng đúng mục đích vốn vay, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp tổ chức đoàn đi kiểm tra khi dự án được giải ngân.

Được biết, trước đó Bộ Xây dựng đã phê duyệt danh sách hơn 10 doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn trong gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Danh sách được gửi tới Ngân hàng Nhà nước xem xét.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá