Bất động sản 'câu khách' bằng chiêu ưu đãi lãi suất

TP - Ăn theo gói vay ưu đãi của nhà nước, để câu người mua nhà, không ít chủ đầu tư dự án bất động sản dùng các chiêu hỗ trợ người mua nhà phần vay lãi suất vay vốn ngân hàng ở mức 0%, 5% trong một năm hoặc hai năm đầu.

Nhiều dự án quảng bá bán nhà hỗ trợ lãi suất 0% cho người mua. Ảnh: Như Ý.
Nhiều dự án quảng bá bán nhà hỗ trợ lãi suất 0% cho người mua. Ảnh: Như Ý.

Tuy nhiên, khi khách hàng ký hợp đồng mua nhà và làm thủ tục vay ngân hàng mới ngã ngửa vì… không được chủ đầu tư trả phần suất đúng như quảng bá.

Chiêu trò hỗ trợ lãi suất

Tin lời nhân viên Sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh miền Bắc nói rằng, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ lãi suất 0% trong năm đầu lên đến 80% trị giá căn hộ, chị Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) quyết định mua nhà tại dự án Riverside Garden (Vũ Tông Phan, Hà Nội). Chưa kịp mừng vì sẽ không phải quá lo trả lãi trong một năm đầu, khi làm thủ tục vay tiền ngân hàng, chị Trang tá hoả vì lãi suất ưu đãi không được ngân hàng hỗ trợ như giới thiệu trước đó của nhân viên sàn giao dịch bất động sản. Số tiền ngân hàng giải ngân theo tiến độ, để được chủ đầu tư hỗ trợ trả lãi suất chỉ chiếm 25% tổng trị giá căn hộ (khoảng 300 triệu đồng) với thời gian thực ưu đãi lãi suất nhiều nhất chỉ được 9 tháng.

Chị Trang cho biết, theo quy định, khi ký hợp đồng mua bán vào đầu tháng 3, chị đã phải đóng 25% giá trị căn hộ. Sau 2 tháng chị phải đóng tiền đợt 2 (15% trị giá căn hộ) và đến hết năm 2017 chị mới phải đóng đợt 3 (10% trị giá căn hộ). Như vậy, ngân hàng chỉ giải ngân được 2 đợt với sự hỗ trợ ưu đãi của chủ đầu tư trong khi 50% trị giá căn hộ còn lại chỉ phải chịu lãi suất theo giá thị trường với mức trên 10%/năm. “Tôi có cảm giác như bị lừa với chiêu bài hỗ trợ lãi suất của chủ đầu tư”, chị Trang nói.

Tương tự như chị Trang, anh Phạm Thắng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi làm thủ tục vay ngân hàng để mua một căn hộ chung cư cao cấp ở Hưng Yên. Trước đó, nhân viên sàn giao dịch của chủ đầu tư dự án giới thiệu khách mua căn hộ bên cạnh được tham gia bốc thăm trúng thưởng ô tô Ford Ecosport còn được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng trong một năm. Tuy nhiên, theo giải thích của nhân viên ngân hàng khi làm thủ tục vay, anh mới té ngửa khi biết việc hỗ trợ lãi suất 0% của chủ đầu tư đưa ra chỉ là lừa khách hàng. Thực tế không một khách hàng nào mua dự án được hỗ trợ 100% lãi suất vay như quảng cáo.

“Như căn hộ của tôi, nếu vay và đóng tiền theo tiến độ thì chỉ được hỗ trợ tối đa 3 đợt đóng tiền (30% trị giá căn hộ). Thời gian hỗ trợ lãi suất đối với đợt giải ngân thứ 3 của ngân hàng thực tế chỉ kéo dài 3 tháng. Nói chung không đáng kể. Đây là bài học rất lớn”, anh Thắng chia sẻ.

Để câu khách, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) còn tung chương trình sẵn sàng hỗ trợ lãi suất 5% (50% trị giá căn hộ) trong hẳn 15 năm đối với khách mua nhà trong năm 2017. Hàng loạt các dự án khác như The Golden Palm (Thanh Xuân, Hà Nội); Gelexia Riverside (Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội); Hanoi Paragon (Cầu Giấy, Hà Nội); Thống Nhất Complex (Thanh Xuân, Hà Nội)… cũng tung ra các chiêu hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng cho người mua như hai dự án kể trên.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng phòng Hành chính - Kinh doanh Công ty Videc, chủ đầu tư dự án Riverside Garden cho biết, ngoài việc hỗ trợ lãi suất mua nhà bằng gói vay, khách hàng có thể lựa chọn hình thức được chiết khấu đến 2% tổng giá trị hợp đồng khi ký hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, việc hỗ trợ cho khách hàng không đúng như cam kết có thể do lỗi cả người tư vấn bán hàng và người mua hàng. Bản chất chủ đầu tư không được thu quá 70% giá trị căn hộ và người mua phải vào tiền đợt 1 là 25%. Như vậy, khách hàng chỉ còn được hỗ trợ 45%. Cái này nhân viên sàn giao dịch phải tư vấn rõ để tránh khách hàng bị hiểu lầm.

Cẩn trọng với các điều khoản hợp đồng

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, có hai cách mà ngân hàng áp dụng cho người vay tiền mua nhà trả góp. Một là trả cố định hằng tháng. Hai là trả lãi theo dư nợ gốc giảm dần. Trong khi ở Mỹ thì ngược lại, ngân hàng cho vay cố định theo cách một. Còn cách thứ hai của Việt Nam rất rủi ro cho người vay. Sở dĩ các ngân hàng Việt Nam dùng cách tính thứ hai, vì lãi suất ở Việt Nam hay biến động và khi biến động thì ngân hàng được an toàn, phần rủi ro chuyển sang người vay.

“Nhiều chương trình cho vay ưu đãi mà các ngân hàng đang áp dụng hiện nay rất hấp dẫn nên đã khuyến khích người dân, doanh nghiệp đi vay nhưng thực chất không có lợi nhiều cho người đi vay. Bởi các mức lãi suất hỗ trợ chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn, sau đó, lãi suất được ngân hàng điều chỉnh thả nổi theo thị trường”, ông Hiếu phân tích.

Ông Hiếu khuyên, người vay mua nhà phải tính toán thật kỹ càng trước khi quyết định vay vốn từ ngân hàng. Vì trên thực tế, nhiều ngân hàng có công bố lãi suất cho vay mua căn hộ thuộc dự án A, dự án B với lãi suất 6-9 tháng đầu chỉ 0%/năm. Đây là hình thức khuyến mãi để thu hút khách vay. Trong khi đó, lãi suất cho vay những năm tiếp theo sẽ theo thị trường. Nếu không cân nhắc thận trọng theo khả năng tài chính của mình và dự báo được lãi suất cho vay những năm tiếp theo thì người vay gặp rất nhiều rủi ro.

Một lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, mua bán là do cung cầu của thị trường nên cơ quan quản lý khó can thiệp vào việc bán hàng của chủ đầu tư. Vì vậy, người mua nhà phải cẩn thận tìm hiểu kỹ trước khi mua. Quảng cáo mua nhà lãi suất 0% chỉ là chiêu marketing của doanh nghiệp và ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng