Bất động sản đang ở đáy

TP - Đối thoại trực tuyến với nhân dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng (ảnh) cho rằng hiện nay đang là đáy của bất động sản (BĐS), nhưng đáy này theo hình Parabol hay hình chữ U thì còn phải nghiên cứu.

Bất động sản đang ở đáy

> ‘Giảm giá là lối thoát cho bất động sản’

Người đứng đầu Bộ Xây dựng nói rằng thời gian BĐS ảm đạm đã quá dài, ở Hà Nội từ giữa năm 2011 còn TPHCM từ năm 2009, giờ có tín hiệu sáng hơn, vì số lượng giao dịch BĐS đã tăng.

“Tuy nhiên, trong năm 2012 này, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn”, ông Dũng dự đoán.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, thị trường BĐS đóng băng, yếu kém do nhiều nguyên nhân, trong đó có thiếu nguồn vốn tín dụng, nhu cầu của thị trường BĐS thấp, hàng hóa không phù hợp khả năng chi trả của thị trường...

Ông Dũng nói: “Để giải quyết bài toán này thì vốn tín dụng cho thị trường là rất quan trọng, nhưng phải với nguồn cung tín dụng ổn định và lãi suất thấp và đặc biệt là phải hướng tới người mua nhà, với lãi suất ưu đãi thì người mua mới có khả năng tiếp cận nguồn vốn”.

Ông Dũng cho biết Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng cùng các địa phương phải pháp lệnh hóa việc phát triển nhà ở xã hội, tức là phải đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội trở thành một chỉ tiêu kinh tế-xã hội và nhiệm vụ chính trị trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Ông Dũng cho biết Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghị định cấp phép xây dựng và quản lý chất lượng công trình xây dựng, trong đó yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước phải tham gia thẩm định thiết kế và dự toán, thậm chí thẩm định cả dự án, chứ không giao toàn quyền cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, tăng cường trách nhiệm của các chủ thể tham gia quá trình đầu tư xây dựng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá