Bất động sản Nha Trang: Thừa cao cấp, thiếu nhà xã hội

TPO - Thị trường bất động sản Nha Trang đang phát triển quá nóng với phân khúc nghỉ dưỡng. Trong khi đó, nhà ở xã hội bị chủ đầu tư thờ ơ trong khi nhu cầu lớn.

Bất động sản Nha Trang: Thừa cao cấp, thiếu nhà xã hội

Theo báo cáo từ Phòng Quản lý Nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Khánh Hòa, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Nha Trang khá cao, khoảng 4.000 trường hợp, trong đó tập trung chủ yếu ở Nha Trang với hơn 3.000 trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu do lao động tại các tỉnh lân cận dồn về làm việc tại các cao ốc khách sạn, nghỉ dưỡng tại Nha Trang liên tục tăng, mà phần lớn những lao động này chưa có nhà ở.

Hiện các dự án nhà ở xã hội tại Nha Trang chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì nhiều lý do khác nhau như thủ tục pháp lý, vốn đầu tư có nhiều vướng mắc nên hầu hết các dự án đều chậm tiến độ. Có thể kể đến như: Chung cư An Thịnh (Công ty TNHH một thành viên Phát triển nhà Khánh Hòa làm chủ đầu tư), Chung cư Đường sắt Nha Trang (Công ty TNHH một thành viên Quản lý đường sắt Phú Khánh làm chủ đầu tư), Chung cư số 50 Lê Hồng Phong (Công ty Dịch vụ thương mại địa ốc Thiên Nam làm chủ đầu tư) và Nhà ở xã hội - Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (Công ty Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư).

Ngoài ra, còn có 3 nhà đầu tư đăng ký xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngoài ngân sách đã được công nhận nhưng mới trong giai đoạn đăng ký.

Là doanh nghiệp tiên phong theo chính sách đầu tư của tỉnh,  , Công ty CP Tập đoàn Đầu tư P.H sẽ chính thức khởi công vào tháng 9/2016 xây dựng 3 tòa tháp, mỗi một tòa 1 tầng hầm 26 tầng nổi. Thiết kế do Bộ Xây dựng thẩm định, dự án sẽ cung cấp khoảng 1.400 căn hộ. Đây được coi là dự án nhà ở xã hội lớn và đẹp tại thành phố Nha Trang tính đến thời điểm hiện tại. Dự án cũng nằm trên khu đất vàng  tại trung tam thành phố Nha Trang với 4 mặt phố chính, gần mặt biển.

Ông Trần Anh Tài - Chủ tịch Tập đoàn P.H cho rằng: “Với P.H Complex Nha Trang chúng tôi sẽ làm thay đổi tư duy của người dân về nhà ở giá rẻ bằng việc sẽ cung cấp cho người dân các dịch vụ tiện ích nhất”.

Tuy nhiên, một trong những vướng mắc lớn nhất của Chính quyền cũng như người dân hiện nay là giá bán nhà ở đang quá cao so với mức thu nhập của người dân. Hiện giá trung bình căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp ở Nha Trang khoảng 13 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 800 triệu đồng/căn.

Liên quan đến giá bán, ông Tài cho biết, giá căn hộ mà doanh nghiệp của ông triển khai sẽ dao động khoảng 11 triệu đồng/m2. Với mức giá này người dân sẽ được hưởng các dịch vụ tiện ích như căn hộ cao cấp với bể bơi, vườn dạo bộ, quán cafe, nhà hàng, nhà trẻ , phòng tập Gim, trung tâm thương mại, shophouse. Dự kiến dự án sẽ đưa vào sử dụng sau 30 tháng xây dựng.

Nhận định về thị trường nhà ở xã hội tại Nha Trang, ông Phạm Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tinh Khánh Hòa nhận định: “Trong năm 2016 và các năm tiếp theo, các chủ đầu tư dự án nhà ở cần khoanh lại chiến lược đầu tư nhà ở cho phù hợp và hướng tới lượng khách hàng có thu nhập thấp. Chỉ hướng đến đối tượng này doanh nghiệp mới có thể trụ lại trên thị trường bất động sản khốc liệt như Nha Trang”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng