Thứ trưởng Bộ Xây dựng:

Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn trong trung và dài hạn

TPO - "Trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản, do nhu cầu về bất động sản như: nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng... của Việt Nam vẫn còn rất lớn", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định.

Phát biểu tại Hội nghị bất động sản Quốc tế- IREC 2018 (lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam), diễn ra sáng nay 6/9, ông Nguyễn Văn Sinh- Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, đối với thị trường bất động sản Việt Nam tuy mới hình thành nhưng đã có bước phát triển tích cực, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao mức sống của nhân dân.

Riêng lĩnh vực nhà ở, trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Việt Nam đã phát triển mới được trung bình khoảng hơn 70 triệu m2 sàn nhà ở, đến nay, cả nước ước tính có khoảng 2,1 tỷ m2 nhà ở, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 9,7 m2/người năm 1999 lên 23,7 m2 vào tháng 6/2018.

'Trong trung và dài hạn đầu tư kinh doanh Bất động sản vẫn hấp dẫn' - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị bất động sản quốc tế IREC 2018.

Ông Sinh cho biết thêm, kể từ khi có Luật Nhà ở 2005 và Luật Kinh doanh bất động sản 2006, diễn biến của thị trường bất động sản Việt Nam cơ bản có thể chia thành các giai đoạn:

2006 – 2010: Thị trường phát triển nóng, nguyên nhân chính là do trong giai đoạn này chuẩn cho vay lĩnh vực bất động sản hạ thấp, lượng tín dụng đổ vào thị trường nhà ở quá lớn dẫn đến thị trường bất động sản lại phát triển nóng, giá cả tăng cao, đặc biệt là giá nhà ở, thị trường giai đoạn này chủ yếu là đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời.

2011 – 2013: Thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng, đóng băng do trong giai đoạn 2009-2010 nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản quá lớn và có quá nhiều dự án nhà ở được cấp phép đầu tư, đồng thời giai đoạn 2011-2013 đầu tư kinh doanh bất động sản được coi là lĩnh vực phi sản xuất, nên các ngân hàng đã siết chặt nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, ngay lập tức thị trường bất động sản lại rơi vào tình trạng trầm lắng, “đóng băng”.

Từ 2014 đến nay: Thị trường bất động sản phục hồi và phát triển sau thời gian trầm lắng kéo dài do ngay từ đầu năm 2013, Chính phủ đã xác định vấn đề cốt lõi để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đang trầm lắng (2011-2013) là phải khắc phục được sự lệch pha cung – cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa hợp lý theo hướng phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số người mua, trọng tâm là phải tập trung thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hướng tới người nghèo, người thu nhập thấp.

Ông Sinh cũng cho biết, hệ thống quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của thị trường bất động sản cũng đã dần hoàn thiện. Trong những năm vừa qua, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng như Luật đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản... và các Nghị định hướng dẫn kèm theo, tạo hành lang pháp lý và môi trường đầu tư thuận lợi cho cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài

"Trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản, do nhu cầu về bất động sản như: nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng... của Việt Nam vẫn còn rất lớn", ông Sinh nhận định.

'Trong trung và dài hạn đầu tư kinh doanh Bất động sản vẫn hấp dẫn' - ảnh 2

Thị trường BĐS: Chững vì ngân hàng… siết vốn?

Theo quy luật của thị trường bất động sản (BĐS), càng gần đến thời điểm bàn giao nhà dự án, giá BĐS sẽ tăng. Điều lạ năm nay là thị trường như đang đi ngược lại khi nhiều căn hộ và dự án được đánh giá là sắp hoàn thành thay vì đặt hàng đều đang trong tình trạng sốt ruột ngóng tìm khách. Đặc biệt hơn khi vốn ngân hàng vào thị trường đang dần siết chặt.

'Trong trung và dài hạn đầu tư kinh doanh Bất động sản vẫn hấp dẫn' - ảnh 3

Bắt mạch thị trường BĐS Hà Nội 2018

Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2018 đánh giá là năm có nhiều kỳ vọng cho sự phát triển của nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Thị trường bất động sản sẽ chuyển sang xu hướng chung cư, căn hộ ngoại vi trung tâm với không gian xanh, tiện ích và đón đầu những công trình giao thông trong tương lai như các dự án metro, cầu bắc qua sông...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá