BĐS hạng sang: Đón đầu cơ hội

TPO - Không ít chuyên gia kinh tế nhận định, đang có một phân khúc siêu đặc biệt vẫn còn bỏ ngỏ trên thị trường Việt Nam và nhu cầu mua mặt hàng đặc biệt này đang có thực.

BĐS hạng sang: Đón đầu cơ hội

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của giới chuyên môn, nhu cầu của phân khúc bất động sản hạng sang luôn có, khi kinh tế phục hồi, cơ hội sẽ được mở ra.

Cuối tuần qua, Tập đoàn Bitexco đã chính thức khởi công xây dựng Dự án The One Ho Chi Minh City ngay tại trung tâm quận 1 (TP.HCM). Sự kiện khởi công dự án này diễn ra trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, song với Bitexco, đây chính là cơ hội “đón đầu” thị trường trong vài ba năm tới.

“Với một đất nước đang trên đà phát triển, phân khúc bất động sản cao cấp luôn có nhu cầu. Điều này giống như đi máy bay, bao giờ cũng có những khách hàng VIP đi vé thương gia”, ông In-Suk Ko, Tổng giám đốc điều hành Bitexco nhận định và cho rằng, đó là một trong những lý do để Bitexco chọn thời điểm này để khởi công dự án.

Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco cho rằng, việc khởi công xây dựng một dự án với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn là một thách thức lớn mà Bitexco đã cân nhắc. Song trong khó khăn, thường có những cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực, dám nghĩ, dám làm.

“Cách đây 10 năm, khi đó tình hình kinh tế cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhưng Bitexco đã mạnh dạn mua dự án số 19 - 25 Nguyễn Huệ (quận 1, TP. HCM), sau đó tiến hành xây dựng thành Tòa nhà Bitexco. Sau khi dự án hoàn thành, cũng là lúc kinh tế phục hồi nên chỉ sau 6 tháng, toàn bộ diện tích của tòa này đã được thuê kín”, ông Hội nhớ lại và dự báo, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong vài ba năm tới và đến năm 2015 khi dự án này hoàn thành sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển.

Mới đây, dự án căn hộ siêu cao cấp D’.Palais de Louis do Tân Hoàng Minh và Cty quản lý & Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư ngay trong đợt đầu mở bán, đã có 39 khách hàng đặt cọc tiền mua căn hộ với mức giá 145 triệu đồng/m2 đã làm không ít người bất ngờ.

Theo đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh, mức giá bán 145 triệu đồng/m2 chỉ áp dụng trong đợt chào bán đầu tiên, sau đó mức giá bán sẽ là 7.900 USD/m2 (tương đương hơn 164 triệu đồng/m2, theo tỉ giá hối đoái tạm tính khoảng 1USD = 20.850 VND, chưa tính thuế giá trị gia tăng).

Hàng ngày nhà mẫu của dự án vẫn đang mở cửa đó một lượng khách đông đảo quan tâm tìm đến dự án. Điều này chứng tỏ, dự án bất động sản hạng sang không phải không có đất diễn, bất chấp đây được coi là thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản.

Ngay từ lúc công bố dự án, Tập đoàn Tân Hoàng Minh -chủ đầu tư Dự án - cũng không giấu giếm đối tượng khách hàng mà họ hướng tới là những doanh nhân thành đạt, có khả năng chi trả cao và có nhu cầu sở hữu, sử dụng sản phẩm bất động sản cao cấp.

“Nếu không khảo sát kỹ nhu cầu của khách hàng, chúng tôi chắc chắn không dám bỏ vốn đến gần 4.000 tỉ đồng chỉ để xây hơn 200 căn hộ”, ông Nguyễn Ngọc Khoa, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh nói.

Dự án căn hộ siêu cao cấp D’.Palais de Louis do Tân Hoàng Minh và Cty quản lý &Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư
Dự án căn hộ siêu cao cấp D’.Palais de Louis do Tân Hoàng Minh và Cty quản lý &Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư .

Theo tính toán của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, đến năm 2020 mặt bằng bán lẻ tại Việt Nam sẽ tăng lên 3,8 triệu m2, nhưng vẫn đi sau Bangkok (Thái Lan) 18-20 năm. Chính vì thế còn rất nhiều cơ hội cho các trung tâm thương mại cao cấp phát triển.

Trong một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, tầng lớp trung lưu Việt Nam sẽ tăng mạnh lên 28 triệu người vào năm 2014. Những con số này một phần nào cho thấy, tiềm năng phát triển của phân khúc bất động sản hạng sang còn rất lớn. Tại TP.HCM, tính đến nay có có khoảng 40 trung tâm thương mại với tổng diện tích sàn gần 350.000 m2. Dự kiến sau năm 2012 sẽ có thêm khoảng 540.000 m2 gia nhập thị trường.

Một điểm đáng lưu ý tạo nên sự thành công đối với các dự án bất động sản hạng sang chính là vị trí. Tại Hà Nội và TP.HCM, mặc dù trong những năm qua, thị trường khó khăn, song các trung tâm thương mại tọa lạc tại những vị trí đắc địa đều có tỷ lệ lấp đầy khá cao. Không chỉ các trung tâm thương mại, với các dự án bất động sản cao cấp có vị trí “độc” được chào bán ra thị trường với mức giá 4.000 - 5.000 USD/m2 vẫn thu hút được khách hàng.

Ông Vũ Anh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Tài Nguyên, chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp Kenten Residences (huyện Nhà Bè) cho rằng, không thể phủ nhận các dự án bất động sản cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn. Song, sự khó khăn ở đây là khó khăn chung của thị trường và khó khăn do liên quan đến việc tín dụng bị siết. Còn thực tế, nhu cầu người muốn sở hữu căn hộ cao cấp hiện nay rất nhiều, chỉ cần kinh tế phục hồi, tín dụng được nới lỏng, thị trường bất động sản cao cấp sẽ được nhiều người quan tâm.

Anh Minh (tổng hợp)

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng