Bộ Xây dựng:

BĐS nghỉ dưỡng chững lại vì thiếu nhiều quy định pháp lý

TPO - Bộ Xây dựng cho hay, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển trong những tháng đầu năm 2018 có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao và còn thiếu các quy định pháp lý liên quan.

Bộ Xây dựng cho hay, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại do thiếu nhiều quy định pháp lý... Ảnh minh họa: Internet.
Bộ Xây dựng cho hay, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại do thiếu nhiều quy định pháp lý... Ảnh minh họa: Internet.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như: Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Tuy nhiên Bộ Xây dựng cho hay, thị trường này có xu hướng chững lại trong những tháng đầu năm 2018 do nguồn cung tăng cao. Bên cạnh đó là việc thiếu nhiều quy định pháp lý liên quan đến loại hình BĐS này.
Mới đây, trong nhiều báo cáo công bố liên quan đến thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng của các đơn vị nghiên cứu cũng cho thấy xu hướng chững lại của thị trường này sau một thời gian tạo cơn sốt.

BĐS nghỉ dưỡng chững lại vì thiếu nhiều quy định pháp lý - ảnh 1

Tồn kho căn hộ condotel lên đến 90%

Quý II, sức hấp thụ căn hộ nghỉ dưỡng condotel sụt giảm mạnh, đẩy nguồn cung tăng cao 60-91%.
Cụ thể, báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam (DKRA) cho hay, trong quý II/2018, phân khúc BĐS condotel đang rơi vào tình trạng nguồn cung dư thừa trong khi sức tiêu thụ vô cùng ảm đạm.
Theo đó, phân khúc này đón nhận khoảng 2.100 căn hộ nhưng tỉ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 41% (tương đương 850 căn). Đứng đầu bảng về tỉ lệ tồn kho là TP Đà Nẵng chỉ có 9% nguồn cung được giao dịch thành công (tồn kho đến 91%). Thị trường condotel Bình Định, Khánh Hòa cũng rơi vào tình cảnh “chợ chiều” khi tỉ lệ hấp thụ căn hộ condotel chỉ dao động từ khoảng 22 - 26%.

Tương tự, tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Bà Rịa-Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39 - 40% (tồn kho khoảng 60 - 61%).
Trong khi đó, các thành phố du lịch biển còn lại có tỷ lệ hấp thụ căn hộ condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng tại 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%.
Tại báo cáo về thị trường BĐS 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, sự giảm sút về lượng giao dịch condotel.
Như ở Hạ Long, trong quý I không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán ra thị trường. Các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối và hàng còn lại là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm.
Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2018 giảm sút về giao dịch là do các quy định về pháp lý cho loại hình bất động sản căn hộ du lịch – condotel vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc, chưa được điều chỉnh theo kiến nghị để cấp sổ đỏ cho các căn hộ này.
Điều này khiến khách hàng lo ngại về rủi ro pháp lý khi quyết định đầu tư căn hộ. Cùng với đó, giá bán nhiều dự án condotel cũng đã bị đẩy lên quá cao khiến phân khúc này không còn hấp dẫn các nhà đầu tư.

BĐS nghỉ dưỡng chững lại vì thiếu nhiều quy định pháp lý - ảnh 2

Khách hàng đua nhau bán tháo căn hộ condotel

Từng là kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn nhưng hiện nay thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) đang lâm cảnh “chợ chiều”, đứng trước nguy cơ ế ẩm, bội thực nguồn cung khi những cam kết lợi nhuận khủng của chủ đầu tư chỉ là lời hứa.

BĐS nghỉ dưỡng chững lại vì thiếu nhiều quy định pháp lý - ảnh 3

Sổ đỏ cho condotel vẫn còn xa vời

PGS.TS Doãn Hồng Nhung (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, quy định để cấp sổ đỏ cho condotel còn là câu chuyện dài bởi nếu thực hiện việc này thì các quy định cấp tỉnh phải có từ 5 năm trước.

BĐS nghỉ dưỡng chững lại vì thiếu nhiều quy định pháp lý - ảnh 4

Nhiều rủi ro khi đầu tư căn hộ Condotel

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá