BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư cần 'chọn mặt gửi vàng'

TPO - Phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng được dự báo là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2019 với nhiều tiềm năng lớn có thể thay thế các phân khúc khác để hút vốn đầu tư. Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường này vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thị trường BĐS tiềm ẩn nhiều rủi ro
Tại Diễn đàn đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội diễn ra sáng nay (22/6), ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đối với thị trường BĐS năm 2019 thì phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, trong đó có phân khúc căn hộ condotel  đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Tiềm năng phát triển phân khúc này còn rất lớn bởi tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao và sự hấp dẫn của những cảnh quan thiên nhiên.
“Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường BĐS vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường BĐS từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch BĐS chưa đồng bộ, đầy đủ, thiếu tin cậy, thiếu minh bạch”, ông Thành nhấn mạnh.
BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư cần 'chọn mặt gửi vàng' - ảnh 1 Cảnh báo về thị trường BĐS nghỉ dưỡng, nhất là phân khúc căn hộ condotel nhiều rủi ro nên nhà đầu tư cẩn trọng xuống tiền.
Theo ông Thành, chỉ trong hai năm 2018, 2019 sẽ có khoảng 40.000 căn hộ condotel được mở bán. Sự phát triển bùng nổ các dự án này đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch của nhiều địa phương.
Trước sự phát triển nóng như vậy, điều mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lo lắng là hiện nay hành lang pháp lý về các loại hình BĐS nghỉ dưỡng chưa định hình rõ là BĐS để ở hay kinh doanh...
“Với nhà đầu tư, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong kinh doanh. Ngoài ra, làm thế nào để quản lý, khai thác vận hành dự án bất động sản du lịch một cách hiệu quả và bền vững cũng là những băn khoăn lớn”, Phó Chủ tịch VCCI chia sẻ.
Do đó, vị này nhận định, không chỉ BĐS nghỉ dưỡng, khi đầu tư bất kỳ một sản phẩm nào, các nhà đầu tư cũng nên "chọn mặt gửi vàng", lựa chọn các chủ đầy tư đủ năng lực để đạt được hiệu quả đầu tư và lợi nhuận.

Condotel lại bơ vơ chờ căn cứ pháp lý

Chính phủ vừa xin lùi trình dự án sửa đổi Luật Đất đai khiến người mua tiếp tục lo lắng cho số phận của condotel (căn hộ khách sạn). Dù phát triển nhiều năm nay nhưng sản phẩm bất động sản này vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng.
Đứng ở góc độ hiệp hội, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam chia sẻ, tính đến thời điểm hiện tại, việc sở hữu condotel nghỉ dưỡng đã được doanh nghiệp kiến nghị rất nhiều và Hiệp Hội đã nhiều lần đề xuất tuy nhiên kết quả vẫn chưa có sự cải thiện. Thị trường BĐS đang rất cần phải có nghị quyết, hướng dẫn nhiều hơn để thực hiện.
Vấn đề bảo trì condotel trong BĐS nghỉ dưỡng như thế nào, chia sẻ lợi nhuận ra sao vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể trong các văn bản pháp lý của cơ quan Nhà nước.
Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường thì cho rằng, giải pháp cần làm là hãy bổ sung các quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS về phương thức quản lý các BĐS đa công năng. 
Về đất đai, cho phép các chủ đầu tư dự án BĐS có mục tiêu phục vụ kinh doanh du lịch được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài gắn với nộp tiền sử dụng đất ở hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh - dịch vụ, tương ứng với từng phần diện tích đất đai phù hợp của dự án. Về quản lý BĐS, cần đưa quy định về nguyên tắc chấp nhận một số công năng được phép và yêu cầu đối với các BĐS đa công năng.
Nên cấm chia lô bán nền tránh đầu cơ, đô thị hoang

Cũng chia sẻ tại diễn đàn, GS. Đặng Hùng Võ cho hay, hiện thị trường BĐS chưa có dấu hiệu gì của “tích tụ bong bóng” dẫn tới khủng hoảng, nói cách khác tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam vẫn đang ở lưng chừng dốc đi lên chứ chưa có dấu hiệu đi xuống.
BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư cần 'chọn mặt gửi vàng' - ảnh 2 GS. Đặng Hùng Võ đề xuất nên cấm chia lô bán nền.
“Thời gian vừa qua có hiện tượng sốt đất cục bộ, theo tôi nên cấm chia lô bán nền. Việc nhà đầu tư nhận đất xong thì chia lô bán nền ngay là đi ngược lại với cách đầu tư chuyên nghiệp là đưa vào đầu tư để sinh lời”, ông Võ bày tỏ quan điểm.
Theo quan điểm của ông Võ, chúng ta khuyến khích đầu tư trên đất, đây là nguyên tắc đầu tư bất động sản của tất cả các nước.
Về cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại, ông Võ cho rằng chúng ta không lo tình trạng cung vượt cầu. Tuy nhiên, theo vị này việc phân lô bán nền tràn lan cũng dễ gây nhiều hệ lụy xấu cho thị trường BĐS cũng như làm cho các khu đô thị bỏ hoang nhiều năm.  

Khánh Hòa tự 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở không hình thành đơn vị ở

Dù không có trong Luật Đất đai, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại 50 vị trí trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018. Vì không có quy định, nên hệ lụy là hàng loạt dự án căn hộ du lịch (condotel) “bế tắc” giao dịch, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Một số địa phương cấp 'sổ đỏ' cho condotel không đúng luật

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian vừa qua, một số chủ đầu tư, địa phương cấp “sổ đỏ” không đúng luật cho condotel (căn hộ khách sạn).

Tồn kho bất động sản gấp 9 lần so với báo cáo của Bộ Xây Dựng

Theo số liệu thống kê năm 2018 của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) từ 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết thì tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản đã lên đến xấp xỉ 202 nghìn tỷ đồng gấp gần 9 lần so với báo cáo của Bộ Xây dựng đưa ra là 22,8 nghìn tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng