Bi hài cư dân 'Khu nhà ở đáng sống nhất, tốt nhất' ở Thủ đô

TPO - Thay vì tự hào khi nhận được giải thưởng “Dự án khu nhà ở đáng sống nhất” hay giải thưởng "Khu đô thị tốt nhất Hà Nội", thì cư dân của những dự án này lại tỏ ra bức xúc khi có nhiều bất cập và phải sống trong cảnh thấp thỏm lo lắng.

Có tiếng mà không có miếng
Mới đây, dự án Imperia Garden được Giải thưởng Quốc gia BĐS Việt Nam 2018 vinh danh là "Khu nhà ở đáng sống nhất" thế nhưng nhiều cư dân ở đây nhiều người cho rằng có tiếng mà không có miếng.
Dự án Imperia Garden tọa lạc tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng thuộc phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội), do chủ đầu tư là Công ty CP HBI kết hợp với đối tác phát triển dự án M.I.K Corporation được quảng cáo là Khu chung cư cao cấp "Vườn trong phố" nhưng từ khi khách hàng nhận bàn giao căn hộ từ đầu năm 2017, đã nhiều lần treo băng rôn phản đối, rồi làm tranh biếm họa "tố" chủ đầu tư về việc các tiện ích và chất lượng khác xa so với quảng cáo ban đầu.
Trong những ngày đầu năm mới 2018, một số cư dân Imperia Garden không chịu nộp phí dịch vụ vì cho rằng quá cao so với quy định, trong khi chất lượng, số lượng tiện ích của chung cư không đúng như với cam kết ban đầu. Thậm chí, đơn vị quản lý tòa nhà đã cắt nước sinh hoạt khiến nhiều cư dân bất bình đã xuống đường căng băng rôn, mang xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối, buộc cơ quan chức năng quận Thanh Xuân phải vào cuộc.
Cuối tuần qua trong trận mưa lớn chiều tối ngày 12/5, Khu chung cư "đáng sống nhất" này lại rơi vào cảnh nước bị ngập nước khi khu tầng hầm để xe bị ngập, rồi một số căn hộ nước tràn lênh lánh vào nhà.
"Bỏ tiền tỷ mua căn hộ chung cư hạng sang mà mới trận mưa đầu hè đã phải dùng chăn, quần áo để thấm nước. Thậm chí, dùng cả máy hút bụi, bật điều hòa để hong khô sàn... Liệu sau những trận mưa lớn tiếp theo, chúng tôi có lâm vào tình cảnh tương tự hay không?", một cư dân Imperia Garden lo lắng.
Bi hài cư dân 'Khu nhà ở đáng sống nhất, tốt nhất' ở Thủ đô - ảnh 1 Hầm để xe của Khu chung cư Imperia Garden bị ngập nước trong trận mưa chiều tối ngày 12/5.
Cũng được nhận giải thưởng "Khu đô thị tốt nhất Hà Nội" tại lễ trao Giải thưởng Bất động sản Việt Nam 2015, Dự án Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai) do Công ty Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư, hiện một số cư dân đang sống trong thấp thỏm lo lắng, khi chủ đầu tư tìm cách  điều chỉnh quy hoạch, chia nhỏ nhà liền kề để nhồi thêm nhà để tăng lợi nhuận. 
Cụ thể, theo thông tin các hộ dân cung cấp, Gamuda Land Việt Nam - chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens đã lên phương án chia nhỏ diện nhà liền kề tại khu ST5 để bán. Theo đó, từ 232 căn theo quy hoạch hiện nay, số căn xây dựng được nâng lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn.
Thậm chí, dù chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư và các đại lý phân phối đã triển khai bán hàng, nhận tiền đặt cọc của khách. Các văn bản, video ghi lại cuộc lấy ý kiến của người dân cho thấy nhiều người bất bình, phản đối; nhiều người phản ánh có việc nhiều người ký khống vào phiếu thăm dò ý kiến nhưng không được làm rõ.
"Mang tiếng là Khu đô thị tốt nhất Hà Nội được nhận giải thưởng nhưng kỳ thực chúng tôi có tiếng mà không có miếng. Dự án được phê duyệt năm 2011, cư dân bắt đầu đến ở từ năm 2014 nhưng các hạng mục như trường học, bệnh viện... vẫn để trống, ở như khu biệt lập giữa Thủ đô. Trong khi chủ đầu tư tìm cách nhồi thêm nhà vào dự án gây áp lực lên hạ tầng trong và ngoài khu đô thị, trong khi các hạ tầng chung trong khu đô thị chây ì xây dựng", anh H. cư dân sống tại Gamuda Gardens tâm sự.  
Bi hài cư dân 'Khu nhà ở đáng sống nhất, tốt nhất' ở Thủ đô - ảnh 2
Dù chưa được điều chỉnh quy hoạch nhưng chủ đầu tư đã dựng phối cảnh để rao bán 362 căn liền kề tại Khu ST5. (Bản phối ảnh và mô hình được các sàn BĐS đang chào bán trên thị trường)

"Khu đáng sống, tốt nhất" phải do cư dân bình chọn

Trên nhiều diễn đàn mạng, diễn đàn cư dân của những khu nhà ở, khu đô thị nhận giải thưởng “Dự án khu nhà ở đáng sống nhất” hay giải thưởng "Khu đô thị tốt nhất Hà Nội", thay vì vui mừng, tự hòa thì cư dân của những dự án này lại tỏ ra bức xúc. 
"Không thể tin được khu nhà mình nằm trong top đáng sống, khu nhà ở đáng sống nhất, tốt nhất Hà Nội"; "Một chung cư đáng sống mà đang có đấu tranh các thể loại nhỉ"; "Chung cư nhà mình đã lấy đủ bảo trì, đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy và phí dịch vụ thấp thì không có giải nhỉ?"... đó là hàng loạt những thắc mắc của các cư dân.
Bên cạnh đó, nhiều cư dân tỏ ra nghi ngờ về tiêu chí chấm giải khi chính những cư dân sống trong các dự án này lại không có quyền bình chọn cho dự án nơi mình ở có thực sự "đáng sống" hay không? Thậm chí nhiều cư dân ở các khu này cho rằng, các chủ đầu tư đang tìm cách có được giải thưởng để đánh bóng, để dễ bán hàng chứ thực tế đầy rãy tồn tại.
Bi hài cư dân 'Khu nhà ở đáng sống nhất, tốt nhất' ở Thủ đô - ảnh 3 Nhiều cư dân tranh luận và không tin nổi mình đang ở trong "Khu nhà ở đáng sống nhất".

Nhiều ý kiến của các cư dân cho rằng, có lẽ vì không có tiêu chí về sự hài lòng của cư dân trong việc chấm giải thưởng nên trong danh sách dự án khu nhà ở đáng sống nhất, hàng loạt dự án diễn ra tình trạng tranh chấp kéo dài giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn "ung dung" đạt giải cao trong danh sách đạt giải.

Các cư dân ở những dự án này cho rằng, giải thưởng khu đáng sống nhất, tốt nhất ngoài các tiêu chí khác thì phải có tiêu chí đánh giá bình chọn của chính cư dân đang sinh sống tại khu đô thị, khu nhà ở đấy thì mới khách quan. Vì họ là cư dân mua nhà và sống ở đấy nên mới có đánh giá chuẩn xác có đáng sống hay không?"

"Chúng tôi cư dân Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5 vừa nhận được Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018  với hạng mục "Dự án nhà ở xã hội- giá rẻ chất lượng nhất”, nhưng thực tế đang phải sử dụng nước ngả màu vàng, đục, không đảm bảo vệ sinh. Mặc dù đã nhiều lần phản ánh nhưng không có biến chuyển", anh T. cư dân ở tòa chung cư HH01A của khu đô thị Thanh Hà phản ánh.

Bi hài cư dân 'Khu nhà ở đáng sống nhất, tốt nhất' ở Thủ đô - ảnh 4  "Trong Quyết định Quy hoạch chi tiết 1/500, Hà Nội đã nêu rõ của đầu tư phải làm việc với công ty nước sạch cấp nước sạch theo mạng lưới cấp nước của thành phố nhưng thực tế hiện sử dụng nước ngầm không đảm bảo chất lượng", cư dân chung cư HH01A phản ánh (Cư dân bức xúc căng băng rôn phản đối việc cấp nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng vì vị đục bẩn. Ảnh: Trần Mạnh Cường).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng