Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình'

Bước qua cánh cửa ở mặt tiền của căn nhà “có vẻ là nhà cấp 4” ấy, người ta sẽ không khỏi trầm trồ thán phục sự thông minh của kiến trúc sư.

Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 1 Nhắc tới Hội An, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thành phố cổ kính, trầm mặc với những ngôi nhà mái đỏ cong cong. Dù mới hay cũ, hầu hết các kiến trúc ở thành phố này đều cố gắng giữ gìn nét xưa rất riêng của mình thông qua màu ngói đỏ.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 2 Đây cũng là một căn nhà như vậy.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 3 Nếu đi ngang qua, có lẽ ai cũng nghĩ đây là một căn nhà cấp 4 kiểu mới với mái bằng hiện đại.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 4 Tuy nhiên, chỉ cần bước qua cánh cửa, tất thảy mới vỡ lẽ nó thực chất là một căn nhà 2 tầng với nội thất mang phong cách nhà cổ ở địa phương.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 5 Căn nhà là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ địa phương. Kiến trúc sư xây dựng nó cũng là một người trẻ, lập nghiệp ở Sài Gòn nhưng quê gốc ở Hội An.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 6 Có lẽ họ đều là những người yêu và muốn gìn giữ những nét kiến trúc rất riêng của quê hương mình. Chính vì thế, công trình mang đậm dấu ấn của một thành phố Hội An cổ kính.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 7 Căn nhà có diện tích 160m2, xây dựng trên mảnh đất 200 m2.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 8 Nhà dạng ống, các phòng được ngăn cách với nhau bởi giếng trời, sân vườn, đây là một trong những đặc điểm nổi bật thường thấy của những công trình ở Hội An.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 9 Gian đầu tiên được sử dụng làm gara để xe. Phần mái được lợp ngói âm dương đỏ, đèn treo trong lồng chim độc đáo.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 10 Hồ cá nhỏ nối giữa tiền sảnh và phòng khách giúp cân bằng không khí, tạo cảm giác mát mẻ cho không gian sống.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 11 Bộ bàn ghế gỗ lũa nguyên sơ tạo điểm nhấn đặc biệt cho phòng khách.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 12 Gian bếp nhỏ và bàn ăn được đặt ngay cạnh đó.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 13 Căn phòng được trang trí bằng tranh vẽ và đèn lồng.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 14 Khu vực sân giữa đồng thời là giếng trời, là khoảng thông tầng và vách ngăn giữa phòng khách và phòng ngủ.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 15 Gia chủ có bày một bộ bàn ghế ở đây để tiếp khách hoặc đọc sách, thư giãn…
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 16 Phòng làm việc.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 17 Sân giữa như một khu vực giúp thông gió và ánh sáng.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 18 Phòng tắm.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 19 Gian sau cùng là khu vực phòng ngủ và phòng thờ.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 20 Phòng ngủ đơn giản.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 21 Hầu hết cửa trong nhà là “thượng song hạ bản” (Cửa gỗ bên trên là chấn song bên dưới là gỗ kín), loại cửa thường thấy trong các công trình cổ ở Hội An. Phần song gỗ phía trên có thể mở để thông gió hoặc trượt kín để đảm bảo riêng tư.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 22 Căn nhà có sự tương phản giữa hai sắc trắng – đen, sự hài hòa giữa hiện đại – truyền thống. Được biết chi phí xây dựng của căn nhà này là 1,2 tỷ đồng.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 23 Mặt cắt 1.
Bí mật sau căn 'nhà cấp 4' khiến ai cũng phải 'giật mình' - ảnh 24 Mặt cắt 2.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng