Bí thư Hà Nội: Không để người dân bất ngờ về quy hoạch

TPO - “Ít nhất cũng đưa được file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của mỗi quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin quy hoạch qua mạng Internet, tránh việc người dân bị bất ngờ về quy hoạch do thiếu thông tin trước khi công khai”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vừa chủ trì buổi làm việc với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 và giai đoạn tiếp theo.

Theo báo cáo, trong công tác tổ chức lập quy hoạch, Viện đã hoàn thành trình thẩm định, phê duyệt 1 đồ án quy hoạch chung; 3 đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, 12 đồ án quy hoạch phân khu, 2 đồ án quy hoạch chuyên ngành, 19 đồ án và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, 12 đồ án và nhiệm vụ lập chỉ giới đường đỏ.

Bên cạnh đó, Viện đang triển khai 2 đồ án quy hoạch phân khu đô thị, 4 quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, 8 nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết, 11 đồ án chỉ giới đường đỏ... Tính chung trong 6 tháng đầu năm, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã triển khai 900 hợp đồng dịch vụ tư vấn, tổng doanh thu đạt 8 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cũng nêu nhiều khó khăn trong triển khai nhiệm vụ, như: Khối lượng nguồn việc năm 2019 và những năm tiếp theo sẽ giảm đi, do sau 8 năm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, các quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch đô thị vệ tinh, quy hoạch chuyên ngành... đã cơ bản hoàn thành, trong khi công tác ký kết, lập quy hoạch với các chủ đầu tư nhiều dự án phải tạm dừng để chờ chủ trương hoặc quy hoạch cấp trên phê duyệt, nhất là nhóm cải tạo chung cư cũ và các dự án BT; việc chưa có hướng dẫn cụ thể về tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư dẫn đến thời gian và chi phí triển khai công tác lập quy hoạch bị ảnh hưởng; chất lượng đội ngũ CB, CC, VC chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, còn tình trạng chảy máu chất xám...

Liên quan đến thông tin Viện rất khó tiếp cận các quy hoạch chuyên ngành bởi, đồ án quy hoạch chuyên ngành do chính ngành chủ quản thực hiện và quản lý..., Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng, thời gian qua đã yêu cầu các sở, ngành thành phố chia sẻ dữ liệu chuyên ngành.

Đặc biệt, về lĩnh vực đất đai được rất nhiều người dân và doanh nghiệp quan tâm nên thành phố chỉ đạo Sở TN&MT sớm hoàn thành quy hoạch chuyên ngành về đất đai, hạ tầng đô thị, qua đó phối hợp với Viện cập nhật để dùng chung.

Bí thư Hà Nội: Không để người dân bất ngờ về quy hoạch - ảnh 1 “Ít nhất cũng đưa được file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của mỗi quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin quy hoạch qua mạng Internet, tránh việc người dân bị bất ngờ về quy hoạch do thiếu thông tin trước khi công khai”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, công tác quy hoạch phải đi trước một bước và cần phải ổn định. Do vậy, Viện cần nâng cao chất lượng của các đồ án quy hoạch để hạn chế sai số ở mức thấp nhất khi đưa quy hoạch vào thực tế.

Ông Hải cho rằng, Viện nên đưa ra quy trình giám sát chất lượng quy hoạch, qua đó phát huy được năng lực, tư duy chuyên môn của từng cán bộ, đội ngũ kiến trúc sư, để mỗi cán bộ công nhân viên đều được đóng góp ý tưởng cho đồ án quy hoạch.

Khi có đồ án quy hoạch tốt, theo Bí thư thành ủy Hà Nội, cần thiết xây dựng lộ trình để công khai quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc theo dõi của người dân, coi đây như một biện pháp cải cách hành chính, để người dân tham gia đóng góp ý kiến; đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính về quy hoạch qua mạng Internet.

"Ít nhất cũng đưa được file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của mỗi quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin quy hoạch qua mạng Internet, tránh việc người dân bị bất ngờ về quy hoạch do thiếu thông tin trước khi công khai. Khi người dân tiếp cận được thông tin quy hoạch trên mạng sẽ đỡ phức tạp cho chính quyền trong quá trình quản lý xây dựng trên địa bàn," Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận.

Điều chỉnh quy hoạch còn tuỳ tiện, nhiều dự án điều chỉnh trên 5 lần

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng chất lượng quy hoạch hiện nay nhìn chung còn thấp, việc điều chỉnh quy hoạch (bao gồm cả điều chỉnh tổng thể và điều chỉnh cục bộ), nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, không tuân thủ quy định về trình tự, thẩm quyền, thậm chí có nhiều dự án điều chỉnh trên 5 lần.

Điều chỉnh quy hoạch ngẫu hứng?

Nhiều dự án khu đô thị mới tại Hà Nội điều chỉnh quy hoạch cục bộ cả chục lần. Không ít dự án đô thị khi điều chỉnh quy hoạch lấy ý kiến người dân kiểu “phù phép” cho đủ thủ tục, đủ kiểu cắt xén hạ tầng nhằm tăng lợi nhuận của nhà đầu tư…

Phó Thủ tướng: Có điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư

“Dư luận rất bức xúc tình trạng nhiều dự án điều chỉnh quy hoạch nhiều lần nhằm tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, tăng mật độ dân cư, giảm không gian công cộng, tạo ra những khu nhà ở chật chội, thiếu an toàn, gây thiệt hại cho cộng đồng, người dân và nhà nước”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng