DMCA.com Protection Status

Bộ TN&MT tuýt còi việc thu hồi sổ đỏ của các địa phương

TPO - Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ, bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương.

Bộ TN&MT tuýt còi việc thu hồi sổ đỏ của các địa phương

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian qua, một số địa phương đã thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là sổ đỏ). Việc thu hồi này phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị, UBND các địa phương phải thực hiện thu hồi đúng trình tự, thủ tục thu hồi, bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương.

Trước đó, Bộ TN&MTcũng có công văn gửi UBND TP Hà Nội liên quan đến việc cơ quan chức năng Hà Nội thu hồi và hủy hàng trăm “sổ đỏ” đã cấp cho người mua nhà tại 14 tòa chung cư, nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Trong công văn, Bộ TN&MT cho biết, pháp luật quy định rõ trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” phát hiện giấy chứng nhận được cấp không đúng quy định của Luật Đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi giấy chứng nhận.

Để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà ở, Bộ này đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan dừng việc thu hồi “sổ đỏ” đã cấp. Thực hiện thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho người đã mua nhà ở. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sau đó đã tạm dừng việc thu hồi sổ đỏ các dự án sai phạm của Mường Thanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng