Bộ trưởng Xây dựng: 'Lợi ích nhóm' chi phối thị trường bất động sản

TPO - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, thị trường bất động sản đang thiếu minh bạch, nhiều nơi còn phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị
Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị
Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2017 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức diễn ra ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nói thẳng như vậy. Tuy nhiên "lợi ích nhóm chi phối " thế nào thì chưa thấy Bộ trưởng phân tích cụ thể.  
Theo Bộ trưởng Hà, cơ cấu hàng hóa trên thị trường vẫn còn bất hợp lý. Trong khi phân khúc nhà ở cao cấp đang thừa thì nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ lại thiếu . 
Người đứng đầu ngành xây dựng cũng chỉ ra một số hạn chế trong phát triển thị trường bất động sản như chưa đồng bộ, thiếu bền vững, thiếu minh bạch, nhiều nơi còn phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Về nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này, Bộ trưởng cũng cho rằng chưa đa dạng. Nguồn vốn hiện nay chủ yếu vẫn đến từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng, trong khi đó tỷ lệ vốn của chủ đầu tư thấp. Một số doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư của ngân hàng thông qua các công ty con, công ty liên kết gây ra sự khó kiểm soát việc cho vay và cơ cấu tín dụng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định sau giai đoạn khủng hoảng, từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường từng bước hồi phục và phát triển thể hiện ở tính thanh khoản tăng ở hầu hết phân khúc, giao dịch ổn định và duy trì ở mức khá. Cùng với đó, cơ cấu hàng hóa cũng có sự điều chỉnh hợp lý hơn theo hướng nhằm vào nhu cầu của người ở thực và khả năng thanh toán của khách hàng.
Nhận định trong năm 2018, Bộ trưởng Hà cho rằng, sẽ không có dấu hiệu biến động cực đoan nào xảy ra với thị trường bất động sản. Theo Bộ trưởng, đầu tư bất động sản vẫn là một kênh hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng